• slider

Tự học tiếng Tây Ban Nha như thế nào?

Bạn yêu thích đất nước cờ hoa, đam mê những lễ hội ở Tây Ban Nha và muốn biết thêm về con người, văn hóa ở quốc gia này. Muôn biết rõ về đất nước này thì việc đầu tiên là phải hiểu về ngôn ngữ của họ vì ngôn ngữ là cầu nối mang con người lại gần nhau hơn. Thế nên qua bài viết này mình sẽ chia sẽ giúp bạn tự học tiếng Tây Ban Nha.

1. Học những điều cơ bản của ngữ pháp

Học một ngôn ngữ liên quan đến việc hiểu ngữ pháp của nó, đây cũng là khía cạnh kỹ thuật nhất của học ngôn ngữ. Thật không may, trừ khi bạn là một đứa trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi, bạn sẽ không thể có được ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha một cách dễ dàng tự nhiên mà bạn đã học được ngôn ngữ đầu tiên của bạn. May mắn thay, tiếng Tây Ban Nha nói chung có ngữ pháp rất đơn giản, và các thì cơ bản (hiện tại, tương lai và tiền thân) có thể được nắm trong một hoặc hai ngày.

Nếu bạn mệt mỏi với sách ngữ pháp, thì một nguồn lực tuyệt vời để học ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha với video là FluentU. FluentU thực hiện những video quảng cáo thương mại, tin tức và những cuộc nói chuyện truyền cảm hứng trong thế giới thực và biến chúng thành kinh nghiệm học tập cá nhân hoá cá nhân.

>>Xem thêm: hoctiengduc.edu.vn

Các trang web khác sử dụng nội dung kịch bản. FluentU sử dụng cách tiếp cận tự nhiên giúp bạn dễ dàng tiếp cận ngôn ngữ và văn hoá Tây Ban Nha theo thời gian. Bộ sưu tập video FluentU có rất nhiều video bao gồm các chủ đề như khoảnh khắc telenovela yêu thích, bóng đá, chương trình truyền hình, kinh doanh, phim ảnh,...

 
Tự học tiếng Tây Ban Nha như thế nào?
Học những điều cơ bản của ngữ pháp

2. Giữ sổ tay và dịch các từ trong suốt cả ngày

Mười từ vựng mới mỗi ngày được trích dẫn như một mục tiêu thực tế, tuy nhiên, cách tồi tệ nhất có thể xảy ra là tự chọn 10 từ thông dụng, đặt chúng vào danh sách, và dành 20 phút để ép nó vào ký ức lâu dài của bạn. Thay vào đó, dịch các từ mới của tiếng Tây Ban Nha trong thời gian nhàn rỗi trong ngày của bạn. Nếu bạn có điện thoại thông minh, hãy cài đặt ứng dụng Google translate. Nếu không, mang theo một cuốn từ điển tiếng Anh / Tây Ban Nha hỗ trợ cho bạn. 

Tạo sự kết hợp hình ảnh đáng nhớ là một cách để nhớ từ vựng mới vào bộ nhớ ngay từ đầu. (Ví dụ, bạn có thể nhớ rằng cabeza có nghĩa là "đầu" bằng cách tưởng tượng một xe taxi có đầy đủ các con ong tràn ngập quanh đầu của lái xe taxi.) Việc dịch các từ liên tục trong suốt cả ngày cũng có hiệu ứng hacking bộ nhớ tương tự, trong đó nó sẽ thu hút nhiều người hơn với bộ nhớ hình ảnh. Thay vì cần phải nhớ một xe taxi đầy ong, bạn có thể nhớ đầu của người mà bạn thấy đã khiến bạn dịch từ.

3. Nghe podcast

Podcast là một cách tuyệt vời để thực hành nghe người nói tiếng Tây Ban Nha. Có rất nhiều podcast nghe ngôn ngữ này tốt, miễn phí có sẵn trên iTunes. FluentU đã kết hợp một danh sách tuyệt vời các podcast tiếng Tây Ban Nha để kiểm tra.

Trong số các podcast này được nhắm mục tiêu đến người học, có nghĩa là nó chứa từ vựng đơn giản, nói chậm và rõ ràng. Đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu với sự hiểu biết thứ tiếng này, trước khi chuyển sang các hình thức hiểu biết phức tạp hơn.

4. Tìm các bài hát mà bạn thích

Âm nhạc của ngôn ngữ này rất đa dạng, bao gồm salsa, tango, reggaeton, banda, cũng như sự khác biệt về các phong cách nhạc phổ biến ở phương Tây như rock, rap, pop,... Cần có một cái gì đó phù hợp với tất cả các sở thích âm nhạc. Một khi bạn đã tìm thấy một bài hát yêu thích, tìm lời bài hát và cố gắng hát cùng.

Trong thời gian tập thể dục, bạn có thể sẽ không muốn nghe podcast trong khi chạy hay đi bộ. Nhưng bạn có thể tìm  một danh sách nhạc reggaeton để nghe sẽ cảm thấy thoái mái hơn khi chay bộ. Nếu bạn muốn biến âm nhạc thành một bài học học ngôn ngữ, hãy kiểm tra FluentU, có rất nhiều video âm nhạc tuyệt vời (ví dụ: Shakira và Carlos Baute).
Tự học tiếng Tây Ban Nha như thế nào?
Nghe bằng nhiều nguồn khác nhau

5. Xem "The Simpsons" bằng tiếng Tây Ban Nha

Những đứa trẻ trong những năm 80 hoặc 90 không thể thông thạo ba thứ tiếng nếu họ đã dành nửa giờ xem "The Simpsons" để theo đuổi những chuyến đi có giá trị hơn? Tin vui cho người hâm mộ Simpsons là kiến thức tích lũy của bạn rất hữu ích khi xem chúng bằng thứ tiếng này đã tạo cho bạn một nguồn kiến thức phong phú rồi đấy. 

6. Tìm một đối tác đàm thoại

Có hơn 460 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha trên thế giới. Bạn có thể chắc chắn có ít nhất một người ở gần bạn. Bạn có thể tìm thấy người nói tiếng Tây Ban Nha của bạn ở bất kỳ nơi nào. Nhiều trường đại học có hoạt động trao đổi ngôn ngữ cho sinh viên quốc tế, thường mở cửa cho những người không phải là sinh viên. Những nơi khác để tìm được một đối tác đàm thoại là các trang web như Craigslist.

Thực hành tiếng Tây Ban Nha bằng cách nói chuyện với một người nói tiếng Tây Ban Nha sẽ là một phần quan trọng nhất trong chương trình học tập của bạn. Đối tác đàm thoại tiếng Tây Ban Nha của bạn sẽ có thể chỉ ra những sai lầm khi bạn thực hiện chúng, cũng như dạy cho bạn những thành ngữ và tiếng lóng.

7. Đọc tin tức

Báo chí và trang web tin tức là nơi tuyệt vời để bắt đầu đọc tiếng Tây Ban Nha vì họ thường sử dụng ngôn ngữ đơn giản cũng như từ vựng hạn chế. Bắt đầu một ngày bằng cách đọc tin bằng tiếng Tây Ban Nha cũng là một cách tuyệt vời để phù hợp với 20-30 phút luyện tập.

Một số trang web tin tức tiếng Tây Ban Nha tốt là El País, dịch vụ tiếng Tây Ban Nha của CNN và tờ ABC của Madrid.
Tự học tiếng Tây Ban Nha như thế nào?
Đọc mọi thứ giúp ích cho việc học của bạn

8. Xem phim

Xem phim là một cách tuyệt vời để xây dựng vốn từ vựng của bạn đồng thời nâng cao hiểu biết của bạn. Mượn một bộ phim mỗi tuần từ cửa hàng video địa phương hoặc thư viện công cộng của bạn. Bật phụ đề tiếng Tây Ban Nha và sử dụng các phụ đề này để giúp bạn hiểu. Hãy cố gắng làm quen với việc nghe các từ khi chúng xuất hiện trên màn hình và bạn có thể tạm dừng và dịch các cụm từ không quen thuộc.

>> Xem thêm: 35 phút mỗi ngày với tiếng Tây Ban  Nha

Xem các bộ phim là một cách tuyệt vời để nâng cao kiến thức về giọng nói của khu vực trong khi lấy mẫu các nền văn hoá khác nhau nói tiếng Tây Ban Nha. Rất may, hai trong số những nước có tiếng Tây Ban Nha rõ nét nhất, Mexico và Tây Ban Nha, cũng là những nhà sản xuất có năng suất cao nhất về các tính năng tiếng Tây Ban Nha.

9. Thay đổi cài đặt ngôn ngữ trên thiết bị

Hầu hết các thiết bị điện tử hiện đại đều hỗ trợ một loạt các ngôn ngữ. Tiếng Tây Ban Nha chắc chắn sẽ nằm trong số này. Thay đổi cài đặt mặc định trên điện thoại, máy tính xách tay, đầu đọc sách điện tử, bảng điều khiển trò chơi,... sang tiếng Tây Ban Nha là một cách tuyệt vời để kết hợp nhiều từ vựng phổ biến vào ngày của bạn. Trong khi đó, sự cần thiết phải tương tác với một chương trình, hoặc tốt hơn là một trò chơi điện tử, bằng tiếng Tây Ban Nha sẽ cho bạn cảm giác nó như thế nào để sống trong một quốc gia nói thứ tiếng này.

10. Đi đến một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha

Sau khi làm theo tất cả các bước này trong nhiều tháng đến một năm, có thể bạn sẽ thấy tiến trình của mình đạt đến một trinh độ cao hơn. Bạn có thể bắt đầu cảm thấy như bạn không học bất cứ điều gì mới, hoặc thậm chí bạn đang đi ngược lại. Tin tốt lành là điều này có nghĩa là bạn đã sẵn sàng để thực hiện bước tiếp theo trong việc học tiếng Tây Ban Nha: đi đến một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha.

Nguồn: Internet
Trung tâm học tiếng Đức