• slider

Nói về công việc của bạn bằng tiếng Ba Lan

Trong ngôn ngữ Ba Lan bạn thường hay học thì việc giao tiếp với nhau là vấn đề quan trọng và mang tính chủ chốt trong việc học các ngôn ngữ mới. Học để áp dụng vào thực tiễn là việc mà những ai đang theo học ngoại ngữ đều muốn đạt đến, vậy trong việc trao đổi với nhau thì những trường hợp nào bạn hay gặp và thường gặp những câu hỏi mang tính chất công việc, ngành nghề như thế nào?
Trong ngôn ngữ Ba Lan bạn thường hay học thì việc giao tiếp với nhau là vấn đề quan trọng và mang tính chủ chốt trong việc học các ngôn ngữ mới. Học để áp dụng vào thực tiễn là việc mà những ai đang theo học ngoại ngữ đều muốn đạt đến, vậy trong việc trao đổi với nhau thì những trường hợp nào bạn hay gặp và thường gặp những câu hỏi mang tính chất công việc, ngành nghề như thế nào?

Khi trao đổi với bất kỳ ai thì những vấn đề như công việc, ngành nghề,...thường là một trong những chủ đề mà mọi người thường nhắc đến khi gặp gỡ bạn bè, người thân, người lạ mặt hoặc một người bạn vừa mới quen. Giới thiệu việc làm của mình đến những người khác, mô tả công việc của bản thân khi trao đổi cũng rất là thú vị và giúp ta tạo cảm giác vui vẻ trong quá trình trao đổi với nhau. Vậy để thực hành và nói chủ đề này trong quá trình giao tiếp bằng tiếng Ba Lan như thế nào? Và bạn cần phát âm cũng như học cách nói về vấn đề này ra sao? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về chủ đề trò chuyện công việc này nhé.

>> Xem thêm: 
Vì sao nên học tiếng Ba Lan?

Nói về nơi bạn làm việc và những gì bạn làm là một chủ đề phổ biến của cuộc trò chuyện trong hầu hết các ngôn ngữ. Không chỉ là một phần không thể tách rời của việc giới thiệu và tự mô tả bản thân (hay thực tế, khi nói đến những người khác), nhưng điều quan trọng là từ vựng khi lập kế hoạch, hoặc mô tả thói quen của bạn. Bạn có thể chỉ muốn nói cho ai đó biết mình làm việc như thế nào, hoặc có thể nói người bạn đời của bạn làm gì để sống, hoặc, bạn có thể muốn giải thích rằng bạn không thể đi hẹn hò được vì bạn sẽ làm việc vào thời điểm đó. Dù lý do gì, sử dụng có đúng từ vựng xung quanh công việc, là một bước đi đúng hướng khi nói về công việc và thói quen bằng tiếng Ba Lan. Vì vậy, chúng ta hãy nhìn vào một số thứ hữu ích.
Nói về công việc của bạn bằng tiếng Ba Lan
Trao đổi thông tin công việc bằng tiếng Ba Lan

Từ tiếng Ba Lan cho "công việc" là "praca". Bạn đã có thể nói bằng cách kết thúc "-a" rằng đó là một danh từ mềm. Đây là điều có giá trị trong tâm trí, vì nhiều cách sử dụng từ sẽ yêu cầu bạn liên kết theo các trường hợp có các quy tắc cụ thể đối với những danh từ vô nghĩa của mềm như thế này. Việc sử dụng "praca" của người Ba Lan hầu như giống hệt với việc sử dụng danh từ tiếng Anh "work". Vì vậy, bạn có thể làm cho nó trở thành đối tượng của một câu và sử dụng nhiều động từ để diễn tả ý nghĩa. Ví dụ như "mam pracę" có nghĩa là bạn có thể nói "Tôi có công việc" (chú ý đến kết thúc của "-", chỉ ra sự liên kết danh nghĩa kết nghĩa cần thiết cho việc sử dụng "praca" như một đối tượng của động từ chuyển tiếp).

>> Xem thêm: Học Ba  Lan bằng cách đọc tin tức

Các câu hữu ích và phổ biến khác mà sẽ sử dụng danh từ "việc làm" bao gồm, "idę do pracę", "moja praca jest interesująca" (công việc của tôi thật thú vị) và "szukam pracy" (tôi đang tìm việc ). Sử dụng các cấu trúc câu này, bạn sẽ có thể phát triển vốn từ vựng của bạn để nói nhiều về công việc và nói cụ thể hơn. Ví dụ, bạn có thể nói rằng bạn sẽ làm việc vào một thời điểm cụ thể trong tương lai bằng cách thêm cụm từ "do jutra" (ngày mai) vào câu đầu tiên, ví dụ ("jutro idę do pracy"), hoặc đơn giản sử dụng một tính từ khác để mô tả cách bạn tìm việc làm của bạn trong trường hợp thứ hai, ví dụ: "moja praca jest nudna" (công việc của tôi thật nhàm chán).

 
Nói về công việc của bạn bằng tiếng Ba Lan
Học tiếng Ba Lan

Từ "robota" cũng là một từ tiếng Ba Lan cho "công việc", nhưng ít được sử dụng và có phần hơi cứng nhắc. Nó cũng là một danh từ mềm, do đó, nó tuân thủ các quy tắc giống như "công việc" khi nói về việc liên kết của câu chuyện và nó có thể được sử dụng theo cách chính xác: "jutro idę rob roboty" (tôi sẽ làm việc vào ngày mai) và "moja robota jest bardzo interesująca"(ví dụ như công việc của tôi rất thú vị).

Nếu bạn muốn hỏi ai đó họ làm việc như thế nào, bạn phải sử dụng câu hỏi "co" (cái gì), trong trường hợp cụ thể (vì đây là những gì được sử dụng để nói về những gì ai đó làm). Hình thức hợp tác của "co" là "kim", do đó, bạn đang đặt câu hỏi - nếu được gửi câu hỏi cho một người lạ mặt (sử dụng hình thức chính thức) - nên hỏi là, "kim pan/pani jest z zawodu" (Theo nghĩa đen: "nghề của bạn là gì thưa ông / thưa bà?").

 
Nói về công việc của bạn bằng tiếng Ba Lan
Giao tiếp trong tiếng Ba Lan

Để trả lời cùng một câu hỏi đó, chỉ cần sử dụng trường hợp cụ thể kết hợp với động từ "to be" trong người thứ nhất ("jestem"). Vì vậy, bạn có thể nói bạn là một nhà báo bằng cách nói, "jestem dziennikarzem" (tôi là một nhà báo), hoặc có lẽ một cảnh sát với câu nói, "jestem policejantem (Tôi là một cảnh sát). Chú ý ở đây kết thúc bằng cách thêm "-em". Đây là quy tắc về trường hợp cụ thể trong thực tiễn và có nghĩa nghề nghiệp của người nói. Ngoài ra còn có các hình thức cụ thể khác nhau cho người nói tiếng nam và nữ, vì vậy hãy theo dõi những kết thúc thay đổi cho mỗi người.

>> Xem thêm: 5 điều du học sinh Ba Lan nên biết

Trên đây là một số vấn đề bạn cần lưu ý trong chủ đề "công việc" khi giao tiếp và trao đổi với người khác. Việc tạo một mối quan hệ mới rất quan trọng và duy trì câu chuyện trong quá trình trao đổi cũng là một kỹ năng quan trọng trong giao tiếng bằng tiếng Ba Lan. Hi vọng qua bài viết trên đây sẽ giúp bạn định hình lại và tạo bạn một nguồn kiến thức mới cho việc giao tiếp với bạn bè người thân qua ngôn ngữ Ba Lan. Hi vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bản thân bạn trong việc học tiếng Ba Lan tại Quận 5.
Trung tâm học tiếng Đức