• slider

Học tiếng Ba Lan bằng cách đọc tin tức

Chương trình tin tức được viết rõ ràng và trực tiếp, làm cho chúng hoàn hảo cho việc học ngôn ngữ. Các tin tức có thể cung cấp vốn tiếng Ba Lan của riêng cá nhân bạn. Ngoài ra, ngôn ngữ làm rõ hơn ý nghĩa của các vấn đề đời sống thực tế.
Với thời đại công nghệ thông tin như hiện giờ, thông tin xung quanh chúng ta được cập nhật hằng ngày hằng giờ vì thế việc đọc tin tức rất quan trọng để có thể cung cấp một lượng lớn kiến thức mới cũng như sự am hiểu của bản thân trong đời sống thường ngày. Tin tức mới mẻ vì một lý do: tin tức là theo định nghĩa mới mẻ và hiện tại. Chương trình tin tức tập trung vào những vấn đề mà bạn quan tâm và vào cách bạn sống cuộc sống của bạn.

Sẽ rất thuận lợi nếu như bạn đang bắt đầu và đã học tiếng Ba Lan được một thời gian dài, việc đọc tin tức bằng một ngôn ngữ mới mang lại rất nhiều lợi ích cho quá trình học của bạn đồng thời lại giúp bạn tiến bộ hơn rong việc cập nhật thế giới xung quanh. Vì thế hãy kết hợp giữa việc học ngôn ngữ Ba Lan và việc đọc tin tức hằng ngày. Nó làm cho tinh thần học tiếng Ba Lan của bạn được nâng cao.

Và học tiếng Ba Lan không chỉ là về việc cải thiện vốn từ vựng của bạn. Nó cũng về việc có thể để kết nối với người nói tiếng Ba Lan. Khi bạn biết những gì đang xảy ra trong thế giới của họ, bạn sẽ có thể nói được ngôn ngữ của họ tốt hơn. Dưới đây là một số bước hướng dẫn bạn học tiếng Ba Lan bằng việc đọc tin tức để giúp bạn bắt đầu dễ dàng.

>> Trung tâm học tiếng ba lan tại TPHCM

Lời khuyên cho việc học tiếng Ba Lan qua tin tức

1. Xem TV trực tuyến và đọc báo với trình độ của bạn

Nếu bạn có vốn từ vựng về tiếng Ba Lan khá nhiều, bạn có thể sẵn sàng để đọc các bài báo thuần Ba Lan hay để xem video từ youtube, các chương trình lớn. Nếu bạn là một người mới bắt đầu, không có vấn đề, bạn có thể xem và đọc tin tức trực tuyến ở mức độ phù hợp với mình, sau đó đi chuyển đến những câu chuyện khó khăn hơn ở tốc độ của riêng bạn. Bạn có thể nghe podcast hoặc video tiếng Ba Lan và đọc cùng với các văn bản. Thêm vào đó, nghe trực tuyến có nghĩa là bạn có thể nhấn nút tạm dừng và đọc phụ đề với tốc độ của riêng bạn.
 
Học tiếng Ba Lan bằng cách đọc tin tức
Đọc những mẩu tin phù hợp với trình độ của bạn
 

2. Theo dõi và đọc tin tức chất lượng cao

Có rất nhiều tin tức lẫn nội dung không tốt trên mạng vì thế bạn phải chọn lọc thông tin trong khi đọc tin tức. Tìm ra các nguồn tin tức với văn bản rõ ràng sắc nét. Những câu nên ngắn gọn và tường thuật. Các văn bản trong câu chuyện nên càng dễ đọc như tiêu đề hoặc tiêu đề ở đầu trang. Có rất nhiều trang web uy tín để cung cấp cho người học ngôn ngữ vì phong cách viết rất trực tiếp.
Cố gắng tìm các trang web tin tức nơi các nhân viên đến từ các nền văn hóa khác nhau. Những câu chuyện có nhiều khả năng để cung cấp cho bạn nhiều hơn một quan điểm về một vấn đề.

>> Xem thêm: Vì sao nên học tiếng Ba Lan?

Một số trang web mang lại cùng một câu chuyện tin tức chất lượng tốt nhất Internet đã cung cấp. Họ được gọi là tổng hợp các trang web, có nghĩa là họ đặt tất cả các video cung cấp thông tin ở một nơi. Tin tức video có một lợi thế đặc biệt đối với những người học tiếng Ba Lan vì bạn có thể thấy, nghe, và đọc tất cả cùng một lúc, nhưng bạn cần có một bộ sưu tập một số video để cung cấp từ vựng.

 

3. Theo dõi và đọc tin tức mà bạn thích

Chính trị không phải là điều bạn quan tâm? Rất nhiều lĩnh vực tin tức khác nhau mà bạn có thể thoải mái lựa chọn. Là một người mới bắt đầu, bạn muốn tìm đúng loại trang web mà sẽ cung cấp cho bạn thông tin theo cách bạn có thể hiểu được.
 
Học tiếng Ba Lan bằng cách đọc tin tức
Lựa chọn lĩnh vực bạn yêu thích

Hãy lựa chọn những lĩnh vực mà bạn quan tâm để tìm đúng tin tức bạn cần đọc, điều này giúp bạn vừa rèn luyện từ vựng vừa cung cấp thêm cho bạn những nguồn tin kiến thức quan trọng mà có thể giúp đỡ bạn mở mang thêm trí óc.Tìm tin tức bằng tiếng Ba Lan về các chủ đề mà bạn quan tâm sẽ giữ cho bạn có động lực để học hỏi. Thêm vào đó, nó chỉ là thú vị và tăng độ hấp dẫn của nguồn tin đó với bạn hơn.


4. Lên lịch trình đọc cụ thể

Chắc hẳn việc đọc tin tức sẽ được lên lịch tốt hơn với một công cụ đơn giản như Google Calendar, bạn có thể xây dựng thời gian biểu phù hợp với lịch trình học của mình. Bạn nên dành ít nhất vài phút mỗi ngày và dành vài giờ mỗi tuần cho việc xem các tin tức thời sự trên truyền hình, rèn luyện, ôn tập hoặc dịch nghĩa, tra từ mới thường xuyên. Những việc làm được lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ giúp bạn dễ dàng hình thành thói quen và giữ cho bạn có trách nhiệm hơn để hằng ngày thực hiện thói quen đó. Google Calendar cũng sẽ nhắc nhở bạn và bạn có thể tích hợp ứng dụng này vào điện thoại để tiện hơn cho việc áp dụng nó.
 

5. Đọc tin tức bằng một cây bút trong tay

Thay vì chỉ đọc một câu trong câu chuyện trong đầu bạn, hãy đọc to những từ đó. Đọc to ra giúp bạn làm chậm lại và phân loại ý nghĩa của các từ. Nếu bạn không biết từ, hãy đánh dấu nó hoặc viết nó xuống và quay trở lại định nghĩa nếu ý nghĩa không rõ ràng sau đó trong đoạn văn. Đọc tin tức là một cách tuyệt vời để học tiếng Ba Lan vì các bài viết có xu hướng ngắn và từ vựng có xu hướng không thay đổi đối với mỗi chủ đề.
 
Học tiếng Ba Lan bằng cách đọc tin tức
Vừa đọc vừa dò theo từng chữ

Nếu bạn không biết từ trong video trực tuyến, nhấn nút tạm dừng và viết chữ xuống. Hãy quay trở lại để tìm hiểu về định nghĩa. Có phụ đề có sẵn cho video có thể làm cho tất cả sự khác biệt trong việc tự học tiếng Ba Lan. Phát video bằng âm thanh tiếng Ba Lan và nghe cẩn thận cách phát âm. Quay lại và thử lại cùng phần đó, nhưng lần này với âm thanh tắt đi. Đọc phụ đề (những từ này ở cuối màn hình). Bạn đã chọn nội dung ở cấp độ học tập và về các chủ đề mà bạn quan tâm. Đọc văn bản bằng video sẽ giúp bạn xây dựng vốn từ vựng tiếng Ba Lan về những điều bạn quan tâm, đồng thời tạo cho bạn nhiều sự tự tin hơn trong cách phát âm của bạn.
 
Nguồn: Internet
Trung tâm học tiếng Đức