• slider

35 phút mỗi ngày với tiếng Tây Ban Nha

Học càng nhiều thì sẽ càng giỏi, điều đó là hiển nhiên. Tuy nhiên, đây chắc chắn không hẳn là giải pháp tối ưu nhất, đặc biệt là với nhịp sống hiện đại bận rộn, nơi mà ngoài việc trao dồi kiến thức, ta vẫn còn rất nhiều rất nhiều việc khác để lưu tâm. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, thực chất nếu có phương pháp học tập đúng cách, mỗi người chỉ cần bỏ ra từ 20-35 phút mỗi ngày để học tiếng Tây Ban Nha và nếu kéo dài thói quen đó trong thời gian khoảng vài tháng đến một năm, người học sẽ nhận thấy khả năng ngôn ngữ của mình được cải thiện rõ rệt.

Vận dụng như thế nào?

Có một sự thật nhiều người thường hay bỏ qua là không phải ai cũng có thể học tiếng Tây Ban Nha theo kiểu “Đọc – Chép – Thuộc Lòng – Vận Dụng”. Với nhiều người, họ phải được thực hành, được tiếp xúc với ngôn ngữ này thường xuyên thì mới “ngấm” được cái ngôn ngữ toàn cầu này. Với những bạn thuộc dạng thứ hai thì công cuộc chinh phục nó phải nói là đúng gian nan vất vả. Bởi đâu có ai cũng có điều kiện để học tập, làm việc và sinh hoạt trong môi trường sử dụng hoàn toàn tiếng Tây Ban Nha, mà học theo “phương pháp truyền thống” thì đúng là cực hình. 

>>Xem thêm: tiengduc.edu.vn

Cách giải quyết duy nhất cho vấn đề này là hãy áp dụng phương pháp học mới, bài bản mà người học giỏi tiếng Tây Ban Nha đã áp dụng. Phương pháp tự học Tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhất đấy là Passive Learning. Phương pháp này được áp dụng cho học viên tự học ở nhà. Passive Learning là phương pháp học tập vừa học vừa chơi. Bạn sẽ học tiếng Tây Ban Nha song song với lúc bạn làm việc và sinh hoạt hằng ngày. Đây không phải là một phương pháp quá mới mẻ, nhưng thường bị bỏ quên. 

 
35 phút mỗi ngày với tiếng Tây Ban Nha
Áp dụng phương pháp học mới
 
Mấu chốt cơ bản nhất của Passive Learning là người học phải “bao trùm” bản thân mình với tiếng Tây Ban Nha càng nhiều càng tốt. Bạn có thể nghe nhạc, đọc báo, xem phim... Chọn cách thức nào cũng được miễn là bạn và tiếng Tây Ban Nha phải “ở bên nhau” ít nhất 20-35 phút mỗi ngày. 

Nói tới đây thì nhiều bạn sẽ phản ánh ngay. “Mình thấy mình coi phim quá trời mà tiếng Tây Ban Nha không có cải thiện gì hết!" hay thường xuyên nghe nhạc Tây Ban Nha nhưng cũng không khá lên là bao. Câu trả lời cho tình trạng “học nhiều mà vô không đươc bao nhiêu” như thế này là vì bạn chưa đủ cứng rắn với bản thân.  

Khi xem phim bạn nghe bằng tiếng Tây Ban Nha nhưng coi phụ đề bằng tiếng Việt đúng không? Bạn phải bỏ ngay thói quen này nếu muốn giỏi tiếng Tây Ban Nha. Khi xem phim như vậy, não bạn sẽ chỉ tập trung vào phần chữ tiếng Việt chạy dưới màn hình thôi, mắt bạn sẽ làm việc hết công suất nhưng tai thì lại nghỉ xả hơi. Cuối cùng, bạn sẽ chẳng học thêm được tí kiến thức từ vựng hay ngữ âm nào cả. 

Rồi lúc nghe nhạc bạn có tra từ điển để hiểu ý tứ của lời nhạc mình nghe không hay chỉ cứ ngân nga giai điệu từ ngày này sang ngày khác? Đối với việc học từ trong tiếng Tây Ban Nha, nghe và quen với ngữ âm thôi chưa đủ, bạn phải hiểu nó có nghĩa là gì và được dùng ra sau thì mới áp dụng nó khi nói được. Nói tóm lại, Passive Learning là phương pháp học tập tốt mà mình khuyên dùng nhưng cũng cần lưu ý là các bạn muốn giỏi thì phải biết cứng rắn và chủ động. Không vì một phút yếu lòng mà cầu cứu tiếng Việt, không mãi chơi thôi mà sau khi chơi phải tự nhủ xem mình đã học được gì.

 
35 phút mỗi ngày với tiếng Tây Ban Nha
Passive Learning một cách học tiện ích
 

Lịch trình học 35 phút mỗi ngày​

7 phút đầu: Luyện từ vựng

Bước 1: Lấy một tờ giấy trắng, chọn bất kì 1 từ mà bạn muốn học. Với người bắt đầu từ con số 0, hãy tìm trên mạng danh sách 2000 từ tiếng Tây Ban Nha thông dụng nhất để bắt đầu học. 

Bước 2: Chia từ giấy thành 4 phần. Viết từ cần học vào chính giữa tờ giấy. Ở trên góc cao bên trái, viết định nghĩa và loại từ (danh từ, tính từ,...). Ở trên góc cao bên phải, viết ra một câu ví dụ có chưa từ đó. Ở góc thấp bên trái, viết những từ đồng nghĩa. Ở góc thấp bên phải, viết các dạng khác của từ.

5 phút kế tiếp: Học cụm từ

Bước 1: Chọn một cụm từ bất kì, đọc qua cụm từ đó và xem kĩ câu có chứa cụm từ bạn chọn. Tự hỏi và trả lời câu hỏi này: “Trong tiếng Việt có câu nào gần giống với câu này không?”

Bước 2: Ngồi “sáng tạo” ra một câu mới dùng cụm từ này mà bạn có thể sử dụng hằng ngày. Với những bạn không vững về ngữ pháp thì nhờ bạn học giỏi kiểm tra lại văn phạm của câu mình viết sẽ là một ý hay.

5 phút tiếp theo: Cũng cố ngữ pháp

Tìm học một đoạn bài học ngữ pháp (ngắn thôi không cần dài)tiếng Tây Ban Nha từ một trong cách trang web thông dụng. Hay trên những bài báo, tin tức xem cấu trúc câu như thế nào, học hỏi từ những điều đó cũng là một ý tưởng thông minh, giúp bạn quen với văn giao tiếp hàng ngày hoặc văn thời sự.

35 phút mỗi ngày với tiếng Tây Ban Nha

Học các cụm từ để vận dụng hàng ngày


13 phút kế: Đọc tin tức, nghe nhạc hoặc coi video

Bước 1:  Hãy tìm một bài báo, một bài hát mới hoặc video tiếng Tây Ban Nha.

– Nếu là bài báo thì bạn nhìn sơ một lược, tìm ra các từ không hiểu, tra từ điển và ghi chú lại nếu cần.
– Nếu là một bài hát thì tìm đọc sơ lyrics (lời bài hát) và dò từ điển những từ vựng lạ.
–  Nếu là video thì tùy vào trang web bạn xem video sẽ có khả năng là bạn không thể tìm thấy phần “script” (đoạn văn viết lại những gì đã được nói trong video) nên theo kinh nghiệm thì bạn nên xem video trên Youtube. Khả năng có script của những video trên Youtube thường sẽ cao hơn.

>>Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha với 4 kỹ năng

Bước 2: Đọc hết bài báo, nghe hết nguyên bài nhạc hoặc coi trọn video bạn vừa chọn. Sau đó, thì tự hỏi bản thân câu này: “Cái này nó nói về cái gì?”. Hãy trả lời câu hỏi này bằng tiếng tiếng Tây Ban Nha, như thể bạn đang nói chuyện với một người khác vậy. Nhớ thu âm lại để còn kiểm tra phát âm và ngữ pháp nhé

5 phút cuối: Xem lại những gì đã học

Bước 1:  Vào lại trang web học ngữ pháp, chọn một bài tập trong chủ điểm ngữ pháp bạn vừa học để làm. Nhớ vừa làm vừa đọc lớn để luyện cơ miệng khi phát âm.

Bước 2: Nghĩ ra một từ có chứa từ vựng bạn học trong 7 phút đầu tiên và tạo ra một câu có chứa cụm từ bạn vừa mới học. Tiếp theo viết ra một câu sử dụng chủ điểm ngữ pháp đã học.

Bước 3: Tóm tắt lại bài báo, cảm nhận về bài hát hay nội dung video bạn đã đọc, nghe trong vòng 2-3 câu.

Với 35 phút mỗi ngày không mất quá nhiều thời gian nhưng sẽ khiến bạn học tốt tiếng Tây Ban Nha hơn. Hãy kiên trì và áp dụng nó đều đặn để nhận lại kết quả tốt nhất nhé!

Trung tâm học tiếng Đức