• slider

Bí quyết tự học tiếng Đức tốt nhất

Trong cuộc sống ngày càng hiện đại như hiện nay, ngoại ngữ phần nào đã trở thành một điều thiết yếu và khá là quan trọng, nhất là trong thời kỳ hội nhập như hiện nay. Đức là một trong những cường quốc của thế giới, lại có nền giáo dục chất lượng vì thế hiện nay có khá nhiều bạn ngày càng muốn học tiếng Đức để tìm hiểu cũng như đi du học tại đây.
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn một vài bí quyết để trau dồi cũng như rèn luyện cách tự học tiếng Đức hiệu quả và mang lại kết quả theo như mong muốn của các bạn.

Các cách học tiếng Đức phổ biến hiện nay là những cách nào? Bạn đang học theo những cách ra sao? Học trên lớp hay ở các trung tâm giảng dạy? Tìm kiếm các gia sư tại nhà, câu lạc bộ tại nhà văn hóa, học trên mạng hay tự học bằng các tài liệu truyền thống? Mọi phương pháp và cách học trên đều có tác dụng riêng của nó, nhưng bạn cần nhận ra những tác dụng cũng như bất lợi mà nó mang lại để chọn ra phương hướng đúng đắn để mang lại hiệu quả cao.

>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm làm chủ tiếng Đức

Đa số nhiều bạn chọn việc học tại các trung tâm và gia sư tại nhà sẽ nhiều hơn, vì khi học theo cách này sẽ đảm bảo kết quả rõ rệt khi bạn được người có kinh nghiệm giảng dạy và chỉ bảo, học với gia sư sẽ mang lại kết quả cao mà lại nhanh hơn vì thường thì học chỉ 1 đến 2 người, việc sửa sai rèn luyện sẽ đảm bảo hơn hẳn. Nhưng điểm yếu là bạn sẽ tốn khá nhiều chi phí còn khi chọn các trung tâm bạn cần phải tốn thời gian lên lớp, thời gian đi lại.

 
tự học tiếng đức cơ bản
Tự học tiếng Đức

Học qua câu lạc bộ thì mỗi tuần sẽ có 1 đến 2 buổi tổ chức các buổi họp mặt giao tiếp, tự học, tự giao tiếp với nhau và với người bản xứ sẽ tìm thấy nhiều niềm vui “Deutsch macht Spass”, gây cảm hứng nhiều hơn để học tiếng Đức. Nhưng yêu cầu bạn cần có tính kiên trì, nhiệt huyết và quyết tâm, vì nếu bạn cứ bận, lại cứ hoãn gặp việc không tham gia được sẽ không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn liên lụy đến những bạn học khác.

Học qua mạng thì tác dụng mang lại rất nhiều, chủ động trong việc học, học mọi lúc mọi nơi, tự học dễ dàng hơn nhưng với nhiều bạn lại bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác trên mạng, như gặp bài khó, bài tập nâng cao dễ chán nản rồi lại nhảy sang việc giải trí bằng game, facebook,...các kiểu gây mất tập trung để học. Với biện pháp tự tìm tài liệu để học cũng phần nào tạo tính tự học cho bản thân nhưng sẽ không có ai rèn cho bạn việc phát âm, không ai đánh giá hoặc kiểm tra các lỗi sai nếu bạn mắc phải, việc tìm người để giải đáp các câu hỏi còn chưa hiểu của bạn cũng sẽ gây bất tiện phần nào.

 

Các cách tự học tiếng Đức hiệu quả


Một vài bí quyết hay để bạn áp dụng vào các phương pháp học của bản thân, học tiếng Đức luôn cần các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thành thạo thì mới có thể giao tiếp lưu loát được.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm để tự học tiếng Đức tại nhà

 

1. Chọn nhóm từ theo chủ đề để học


Chẳng hạn bạn đang cần học theo chủ đề ăn uống, văn hóa, du lịch, tiền, giao thông,...chẳng hạn bạn nên ưu tiên tìm các từ vựng liên quan đến chủ đề hoặc gần với chủ đề bạn chọn nhất, vừa dễ nhớ để kết hợp vừa tiện lợi trong quá trình tiếp thu. Đọc đi đọc lại nhiều lần để gây ấn tượng vào não nhiều hơn nhé.
 
tự học tiếng đức cơ bản
Học theo nhóm từ
 

2. Hình ảnh và âm thanh sẽ ghi nhớ lâu hơn


Sử dụng hình ảnh để tạo liên tưởng đến từ vựng đó nhanh hơn, vừa mang lại màu sắc trong việc học vừa tạo cảm giác gắn liền vào đầu dễ hơn. Ví dụ, bạn học từ schoen (xinh đẹp) thì hãy gắn liền nó với một loài hoa thật đẹp mà bạn thích vì dụ hoa hồng ( Rose). Còn với âm thanh hãy nghe đi nghe lại nhiều lần, vừa nghe vừa ghi nhớ cách phát âm và ý nghĩa của nó, để sau này chỉ cần nghe thôi bạn cũng hiểu ngay ý nghĩa của từ đó.

>> Xem thêm: Những vấn đề xoay quanh việc học tiếng Đức

 

3. Luôn kèm theo sổ tay


Một quyển sổ tay nhỏ để ghi chép lại các từ và cụm từ tiếng Đức cần học, không chỉ mỗi nhiệm vụ ghi chép từ vựng hằng ngày mà bạn hãy ghi chép lại những từ mới, từ lạ khi bắt gặp ở đâu đó, các cụm từ hoặc câu văn được sử dụng ra sao, ghi lại cách phiên âm cho từ đó nếu chưa nhớ chính xác. Lợi thế của tiếng Đức là viết sao đọc vậy, chỉ với cách viết đúng là bạn sẽ đọc đúng.
 

4. Học từ này liên quan đến từ kia


Như đã gợi ý ở trên, chỉ với một từ bạn hãy mở rộng nghĩa của nó sang những nghĩa liên quan đến nó, từ một chủ đề đang học hãy lái sang chủ đề gần với nó nhất. Để khi nhớ 1 từ không những nhớ từ đó mà còn nhớ thêm các từ khác nữa.
 

5. Ưu tiên từ trái nghĩa và đồng nghĩa


Một trong những cách cực kỳ hiệu quả đó là học 1 từ tranh thủ học luôn từ trái nghĩa của nó. như là hell và dunkel ( sáng và tối) hoặc schoen và haesslich ( đẹp và xấu ), cực kỳ dễ học đúng không?
 
tự học tiếng đức cơ bản
 

6. Áp dụng từ mới đúng cách


Hãy nhớ cách học nào cũng cần áp dụng đúng cách để hiệu quả hơn, đừng cứ ghi chép thật nhiều rồi bỏ đó. Một số chiêu mà nhiều người khuyên nhủ để áp dụng học từ mới như sau:

Nghe phát âm chính xác của từ đó
Đọc lại từ mới một cách thật chuẩn
Học thuộc cách đặt câu với từ vựng đến khi thành thạo
Đặt thật nhiều câu với chúng để hiểu thêm nhiều nghĩa khác nhau
Tập viết nhật ký, viết blog làm mọi việc bằng tiếng Đức

 

7. Mở rộng vốn từ càng nhiều càng tốt


Có nhiều cách để học từ vựng tiếng Đức dễ nhớ, vậy học như thế nào để hiệu quả mang lại cao hơn? Không cần phải đề ra mỗi tháng bắt phải thuộc bao nhiêu từ cả, cách học rập khuôn và máy móc như thế sẽ kém hiệu quả hơn khi bạn chỉ cần chăm đọc sách tiếng Đức và nghe các kênh truyền thông tiếng Đức hằng ngày. Nghe nhiều nhớ nhiều, đọc nhiều biết nhiều từ mới. Đừng nói vội trong quá trình học ngoại ngữ, chịu khó tìm tòi các thành ngữ và cụm từ thường được sử dụng nhiều, bạn sẽ có thêm tự tin để giao tiếp bằng tiếng Đức hơn nữa.
 
tự học tiếng đức cơ bản
Mở rộng vốn tiếng Đức
 

8. Ôn lại thường xuyên và đều đặn mỗi ngày


Ôn luyện đúng cách là phải học mỗi ngày, đối với từ vựng cần xem và học chúng lại đều đặn để ghi nhớ sao cho thật lâu, nếu bạn chỉ học một hôm và để đó thì chẳng tài nào ghi nhớ nổi, việc học trở nên vô nghĩa. Sử dụng các tờ giấy note để dán chúng khắp mọi nơi đụng đâu gặp đó, đối mặt với nó hằng ngày thì bạn chỉ có nhớ chứ không có quên.

Thử nghe và viết lại những gì tình cờ nghe thấy được, phân tích từ và câu theo ngữ cảnh để làm quen nếu bắt gặp trong các tình huống giao tiếp thông thường. Sử dụng từ điển để tra cứu các từ mới, tập làm quen với từ điển Đức - Đức nhé.

 
Trung tâm học tiếng Đức