• slider

Những điểm cần biết để học tiếng đức dẽ dàng

Giới thiệu về tiếng đức để qua đó giúp các bạn có ý định học tiếng đức có cái nhìn trực quan về ngôn ngữ này.
Rất nhiều người khi mới làm quen với tiếng đức thì đều cho rằng ngôn ngữ này là một ngôn ngữ phức tạp và khó học. Và học còn có so sánh với tiếng anh rằng tiếng anh còn dẽ hơn nhiều so với tiếng đức, nhưng đó chỉ là cảm giác với một ngôn ngữ xa lạ mới tiếp súc. Tiếng Đức chỉ có chút phức tạp ở phần ngữ pháp khá rắc rối và khó nhớ. Tuy nhiên, phần phát âm lại có chút dễ dàng và việc đánh vần trong tiếng Đức là khá giống với tiếng Việt của ta. Chỉ nói như vậy là chúng ta có thể thấy rằng, tiếng Đức không khó như chúng ta nghĩ. Thậm chí tại một số phần tiếng đức còn rất thuận lợi để học khi chúng ta là người Việt.

Tiếng đức không khó
Tiếng đức không khó

 
>>Đọc thêm: Học tiếng Đức qua những bộ phim hay

Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những điểm khó và dễ của tiếng đức để qua đó các bạn có thể chọn được phương pháp học tiếng đức hiệu quả cho mình.

1. Phát âm tiếng đức không khó với người Việt.

Phần pháp âm của một ngoại ngữ khi ta mới bắt đầu làm quen luôn là phần khiến nhiều người e dè vì cho rằng nó rất khó để thực hiện. Vì các từ trong tiếng nước ngoài có cách phát âm rất khác biệt với cách phát âm của tiếng Việt. Cho nên việc phát âm sai một từ ngoại quốc nào đó đối với người Việt là hoàn toàn dễ hiểu. Nhất là khi ngôn ngữ đó không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của ta. 

Nhưng đối với tiếng Đức thì điều đó lại khác hoàn toàn. Trong khi học tiếng Đức giao tiếp ta có thể thấy, việc phát âm của tiếng Đức hoàn toàn không giống với tiếng Anh hay những ngôn ngữ la-tinh mà ta biết. Vì cách đánh vần của tiếng Đức hoàn toàn giống với tiếng Việt. Vì tiếng Đức cũng dùng hệ bảng chữ cái la-tinh nên việc nhìn nhận và nhớ mặt chữ rất quen thuộc và dễ dàng với người Việt ta. 

Như đã nói lúc đầu, cách đánh vần của tiếng Đức rất giồng tiếng Việt. Nghĩa là khi nhìn vào một từ tiếng Đức mới ta có thể đánh vần và có thể đọc được từ đó mặc dù ta không hiểu được ý nghĩa của từ. Thêm vào đó, một số từ của tiếng Đức có mặt chữ gần giống với tiếng Anh nên khi học tiếng Đức ta có thể dễ dàng nhận ra được từ đó. Cho nên những người có có một chút căn bản về tiếng Anh có thể là một trong những điều kiện giúp việc học tiếng Đức trở nên dễ dàng hơn.

>>Xem thêm: Bắt đầu học tiếng đức giao tiếp để đi du lịch

Học tiếng đức giao tiếp
Học tiếng đức giao tiếp

 

2. Ngữ pháp của tiếng Đức phần phức tạp nhất trong tiếng đức.

Đền với phần ngữ pháp này, được xem là một trong những yếu tố gây trở ngại cho người học tiếng Đức khi ngữ pháp khá rắc rối và đau đầu. Giống như những ngôn ngữ khác, cấu trúc ngữ pháp của tiếng Đức cũng được chia theo các thì rõ rệt. Tiếng Đức có 2 thì quá khứ,  2 thì hiện tại và 2 thì tương lai. Giống như tiếng Anh, trong tiếng Đức muốn ngữ pháp được hoàn chỉnh thì ta cần biết áp dụng những động từ được chia tương ứng theo các thì khác nhau. 

Từ vựng tiếng Đức về các động từ được chia theo nguyên tắc khá dễ học. Nhưng trong đó, cũng có những động từ được chia theo thể bất quy tắc rất khó nhớ. Bắt buộc người học phải chăm chỉ học tập và luyện tập thường xuyên mới có thể nhớ và ứng dụng một cách hợp lý để câu được hoàn chỉnh. Như những thể câu khác, câu trong tiếng Đức cũng có hai bộ phận chính là chủ ngữ và vị ngữ. Ngoài ra, câu còn có một số những thành phần bổ sung vào như: trạng ngữ, tân ngữ, bổ ngữ,... mỗi loại đều có nguyên tắc áp dụng khác nhau.


>>Xem thêm: Học tiếng đức giao tiếp
 

3. Từ vựng tiếng Đức 

Trong các phương pháp học tiếng Đức ngoài việc học ngữ pháp thì từ vựng tiếng Đức cũng là một trở ngại khá lớn. Vì sao? Vì từ vựng tiếng Đức có thể sánh ngang với từ vựng tiếng Pháp. Danh từ tiếng Đức được chia thành 3 giống: giống đực, giống cái và giống trung. Và có cả 4 cách: danh cách, tặng cách, đối cách, cuối cùng là sở hữu cách. Đặc biệt, tất cả các danh từ không phân biệt là danh từ chung hay danh từ riêng, khi viết đều phải viết hoa chữ cái đầu tiên cũa mỗi chữ. Nói đến đây chúng ta đã cảm thấy tiếng anh vẫn còn dễ dàng về mặt từ vựng so với việc học tiếng Đức này. 

Ngoài danh từ ra thì tính từ cũng cần được chia phân loại theo đúng như danh từ mà nó đi kèm. Vì có những tính từ chỉ đi kèm với danh từ giống cái hoặc chỉ có thể đi chung với danh từ giống trung. Ngoài ra, một nguyên nữa khiến tiếng Đức rất khó học và khó nhớ vì từ của tiếng Đức khá dài và phức tạp. Một phần của việc chia động từ ra thì nghĩa động từ trong câu của tiếng Đức khá là phong phú, một vài từ còn khá trừu tượng và khó mà xác định được nghĩa chính xác của từ. Vì có những từ không thể giải thích một cách ngắn gọn mà phải giải thích rất nhiều và phức tạp để xác địnhđược nghĩa của từ. Cho nên việc học tiếng Đức không phải một sớm một chiều mà cần rất nhiều ở lòng kiên trì và quyết tâm của người học.

Nguồn internet.
Trung tâm học tiếng Đức