• slider

​Giải đáp về ngữ pháp tiếng Đức phần 2

​Giải đáp ngữ pháp tiếng Đức phần 2 sẽ giải đáp thêm những câu hỏi, thắc mắc của các bạn xoay quanh việc học ngữ pháp như thế nào, những điểm không hiểu hay gặp khó khăn về những điểm ngữ pháp từ vô số các câu hỏi của các bạn.
Ở bài trước mình có nói giải đáp những câu hỏi liên quan ngữ pháp tiếng Đức, hôm nay mình sẽ giải đáp tiếp những câu hỏi, thắc mắc của các bạn cũng xoay quanh nội dung này các bạn kham khảo nhé.

Câu hỏi 1: Cho em hỏi làm sao để chuyển từ tính từ sang danh từ được ạ?

Đáp: Theo ngữ pháp thì chúng ta có thể bỏ đi danh từ phía sau động từ được bạn nhé, chỉ lấy phần đã chia làm danh từ nếu như trường hợp đó tất cả mọi người điều biết ta đang nói về cái gì. Ví dụ:

- Ein fremder Mann -> Ein Fremder.

- Er hat einen neuen Freund -> Er hat einen Neuen.

- Wir sprechen über privates Problem -> Wir sprechen über Privates.
 
Học ngữ pháp tiếng Đức online
Học ngữ pháp tiếng Đức online

Câu hỏi 2: Cho e hỏi tại sao điều là Genitiv số nhiều nhưng tại sao lại chia ra netter và netten ạ? Ví dụ như "Das ist ein Haus vieler netter Leute" nhưng "Das ist ein Haus meiner netten Brüder"?

Đáp: Das ist ein Haus vieler netter Leute là một dạng trường hợp chia đuôi tính từ khi phía trước nó là một Nomen không có Artikel bạn nhé. Bạn nhìn câu sau xem nhé:

"Das ist ein Haus … Leute" rõ ràng là phía trước Leute không có Artikel. Bây giờ bạn có thể thử tra bảng chia đuôi tính từ theo Nullartikel bạn sẽ thấy rõ hơn vấn đề.

Điểm cần chú ý ở đây là: andere, einige, viele, wenige, các số zwei, drei… đều tương tự nhau. Chúng ta có thể xem chúng như 2 tính từ liên tiếp khi chúng cùng đi với một tính từ khác. Ngoài ra, nếu bạn muốn dùng mein và kein như một tính từ thì mein và kein sẽ đóng vai trờ như một quán từ. Ví dụ: 

- Das ist ein Haus meiner … Brüder: Phía trước Brüder chúng ta có thể xem như đang có một quán từ xác định, trong trường hợp này meiner tương đương như một quán từ xác định der (đang ở dạng Genitiv + Plural). Bạn có thể kham khảo có chọn lọc tài liệu học tiếng Đức liên quan để biết thêm bạn nhé.

Câu hỏi 3: Cho tôi hỏi câu sau: "Ich habe gestern meinen Sohn Computer spielen lassen" mà không phải là "Ich habe gestern meinen Sohn Computer spielen gelassen"?

Đáp: Cái này nhiều bạn cũng hay thắc mắc vấn đề này, mình xin giải đáp cụ thể câu hỏi của bạn như sau: chúng ta chỉ dùng gelassen trong thì quá khứ Perfekt khi mà nó đóng vai trò như một động từ Vollverb bạn nhé. Câu ví dụ của bạn thì gelassen không được chia vì trường hợp này nó đóng vai trò là Modalverben khi đó lassen cần phải luôn đi kèm một động từ chính khác chứ không thể nào đứng một mình. 

Theo lí thuyết khi chia thì Perfekt với câu Modalverb thì chúng ta sẽ có công thức:

haben + Verb (Infinitiv) + Modalverb (Infinitiv).

Ví dụ như: hat machen können (haben + 2 động từ nguyên thể đi liền nhau)

Còn khi Lassen khi chia ở thì Perfekt thì cũng tương tự như công thứ sau: 

haben + Verb (Infinitiv) + lassen (Infinitiv).
 
Lớp học tiếng Đức
Lớp học tiếng Đức cơ bản

Câu hỏi 4: Em thắc mắc là "light" màu cam, "Vom Fachwerkhaus tới Unterkünften" là Subjekt đúng không ạ? Nếu đúng vậy động từ là Bietten mới đúng phải không ạ?

Đáp: Về phần này mình xin giải đáp đến bạn như sau: khi bạn đã đặt chủ ngữ là "das Jugendherbergswerk" thì nên chia bietet mới đúng, còn cả cụm "Vom Fachwerkhaus ... Unterkünften" lúc này chỉ là cụm trạng ngữ thôi bạn nhé, còn tân ngữ là Schlaf- und Urlaubsgelegenheiten. Xin thông tin đến bạn như thế, bạn kham khảo lại bạn nhé.

Câu hỏi 5: Anh/ chị ơi cho em hỏi là khi nào 2 danh từ nối với nhau có "s" ở giữa, khi nào không có ạ. Ví dụ như Arbeitsorganisation đi ạ?

Đáp: Cái này mình xin thông tin đến bạn như sau: Quy tắc thêm s cho danh từ bạn kham khảo lại bài viết trước bạn nhé. Ở phần đó mình có phân tích cụ thể về quy tắc thêm s và những quy tắc giúp bạn học tiếng Đức tốt hơn trong 3 tháng, bạn có thểm xem lại.

Câu hỏi 6: Cho mình hỏi là từ Die Deutschen có phải là Plural (nghĩa là nhiều người Đức) phải không ạ? Nhưng tại sao bên dưới lại là "Viele Deutsche"? Cái thứ 2 là cụm từ "bis hin zu" có nghĩa như thế nào? Mình không hiểu lắm câu "Diese Freunde an Gewohntem erstreckt sich bis hin zu einer regelrechten Faulheit." anh/ chị có thể phân tích cụ thể giúp mình hiểu thêm được không?

Đáp: Mình xin phép chia ra làm 2 cho dễ trả lời bạn nhé, cụ thể như sau:

- Plural của danh từ không có quán từ – ohne Artikel sẽ là: Deutsche

- Plural của danh từ đi với quán từ xác định – mit bestimmtem Artikel sẽ là: die Deutschen

Với Plural của danh từ không có quán từ thì ở đây hiện đang là một tính từ đứng trước danh từ ohne Artikel số nhiều Deutsche nên ta phải đổi viel thành viele khi đó chúng ta sẽ có cụm từ viele Deutsche.

Với trường hợp Plural của danh từ đi với quán từ xác định thì ta chỉ cần thêm die Deutschen…

Câu hỏi 7: Cho em hỏi khi mà trong một câu có 2 động từ thì viết sau ạ? Tại vì có bài em thấy ghi: "Am Mittag koche und mittagesse ich um 10.45 Uhr mit meinem Bruder"?

Đáp:
Về phần này thì do không có động từ mittagessen nên bạn sẽ bị giáo viên gạch bài thôi ạ. Câu đó viết đúng là như thế này: "Am Mittag koche ich und dann esse ich mein Mittagessen um 10:45 Uhr mit meinem Bruder." hoặc như "Am Mittag koche ich und ich esse mein Mittagessen um 10:45 Uhr mit meinem Bruder". Vì sau một liên từ như "und" thì câu đó phải là một dạng câu bình thường, không đảo động từ lên trước cũng như nếu bạn muốn đảo thì phải thêm trạng từ hay bổ ngữ vào thì câu mới hoàn chỉnh và hợp lệ bạn nhé. Ví dụ mình sẽ viết lại câu của bạn như sau: 

Am Mittag koche ich und dann esse ich mein Mittagessen um 10:45 Uhr mit meinem Bruder. Còn nếu mà em viết: Am Mittag koche und esse ich mein Mittagessen um 10:45 Uhr mit meinem Bruder thì câu này sai quy tắc em nhé, vì sao "und" chúng ta không được quyền đảo trực tiếp.
 
Trung tâm học tiếng Đức
Học tiếng Đức cấp tốc

Câu hỏi 8: Cho mình hỏi khi nào được phép dùng "seit" và khi nào nên dùng "seitdem"? Ngoài ra, nếu dùng kết hợp với câu phụ đằng sau seit/seitdem thì 2 từ này có nghĩa như nhau không ạ?

Đáp:
Bạn xem 2 ví dụ sao sẽ rõ hơn nhé:

- Seit ich viel Geld habe, habe ich viele Sachen gekauft

- Seitdem ich viel Geld habe, habe ich viele Sachen gekauft 

hoặc Seit 2 Jahren (từ 2 năm nay), seit heute morgen (kể từ sáng nay), seit 1999 (từ năm 1999) ….

Bạn có thể thấy rõ là khi mà chúng ta dùng "seit" thì có giới từ đi kèm thời gian. Còn khi mà chúng ta dùng "seitdem" không có giới từ đi kèm thời gian.

Tùy theo hoàn cảnh mà sử dụng chúng như thế nào bạn nhé, văn viết thì hơi khắc khe về phần này nhưng văn nói chúng ta có thể sử dụng bất cứ từ nào bạn muốn diễn đạt miễn người nghe hiểu những gì bạn đang nói là được.

Câu hỏi 9: Cho em hỏi tại sao nhiều người thích dùng từ "einsetzende" mà không phải là "einsetzte". Vì Industrialiesierung là vorbei rồi chứ ạ? Mặt khác câu này nằm trong ngữ cảnh quá khứ nữa?

Đáp:
Vì ở đây từ "einsetzen" được dùng như bị động còn việc câu quá khứ hay không thì không có ảnh hưởng gì đến chọn "einsetzende" hay "einsetzte" cả bạn nhé.

Nguồn: Kham khảo Blog DatTranDeutsch.
Trung tâm học tiếng Đức