• slider

Lời khuyên giúp bạn tìm thấy niềm vui khi học tiếng Đức

Vốn dĩ khi bạn học một ngôn ngữ nào đó, trước tiên bạn phải có một đam mê cũng như sở thích về ngoại ngữ đó bạn mới bắt đầu tìm hiểu và bắt đầu học nó, tiếng Đức cũng vậy, nhưng làm thế nào để luôn giữ một nhiệt huyết cũng như luôn cảm thấy vui vẻ khi học ngoại ngữ này? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn một số lời khuyên bổ ích để luôn có niềm vui khi học tiếng Đức nhé.

1. Kế hoạch học thoải mái


Đôi khi bản thân cảm thấy khó khăn khi không biết nên bắt đầu mọi thứ từ đâu hoặc chúng ta bị áp lực quá lớn từ những mục tiêu to tát mình đề ra. Bản thân bạn cảm thấy mệt mỏi với chính lịch trình và kế hoạch để hoàn thành những mục tiêu học tập ngoại ngữ này. Và đương nhiên khi bản thân cảm thấy không vui, không thấy thoải mái thì khó có thể hoàn thành mọi việc. Đó là lý do tại sao trong vài tuần đầu tiên bắt đầu học tiếng Đức cơ bản, điều quan trọng là phải sống từng ngày, thư giãn và cảm thấy được thoải mái trong thời gian khởi đầu ngôn ngữ mới thú vị này.

>> Xem thêm: 
Làm sao để giỏi tiếng Đức nhỉ

Hãy thử thiết lập kế hoạch học của riêng bạn, khi nào là thời gian để cho bản thân, bạn bè, khi nào chỉ nên tập trung học hành. Mỗi chúng ta phải tìm được ra cho mình sự cân bằng giữa học tập và sinh hoạt hàng ngày, chỉ khi đó bạn mới thực hiện nó với năng lượng tràn trề nhất. Khi đã đề ra một kế hoạch của riêng mình, hãy thực hiện nó thật nghiêm túc, từng bước một, bạn sẽ thấy mọi thứ không quá khó khăn, việc học tập cũng được cải thiện vì bạn thật sự tự giác!
 
tu hoc tieng duc nhu the nao
Lên kế hoạch học tiếng Đức

2. Tránh so sánh bản thân với người khác


Bạn có thể lấy ai đó làm động lực phấn đấu, làm mục tiêu nhưng không đừng nên quá sa đà vào việc so sánh bản thân với họ, để rồi luôn cảm thấy luôn tự ti cũng như trách móc chính mình. Điều quan trọng trước hết là luôn cảm thấy bản thân cố gắng hết mình, nỗ lực hết mình cho những mục tiêu chính bản thân đề ra hay chưa. Nên nhớ, chiến thắng quan trọng nhất là chiến thắng được bản thân, luôn tin tưởng vào chính mình là tuyệt nhất.

Nếu đang gặp vài rắc rối với các câu ngữ pháp hay những điều khó hiểu trong khi học tiếng Đức, hãy hỏi thêm giảng viên, tham gia nhóm học tập, hoặc có thể nhờ bạn dạy kèm. Đừng bao giờ sợ hãi, ngại ngần khi yêu cầu sự giúp đỡ từ những người xung quanh trong việc học hành vì mọi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng của họ.

>> Xem thêm: 
Bí quyết tự học tiếng Đức tốt nhất
 

3. Kỷ niệm những thành công của bạn


Để hoàn thành những mục tiêu đề ra từ trước, bản thân mỗi người học cần có một sự đầu tư nghiêm túc và vượt qua được căn bệnh lười muôn thuở. Bên cạnh đó, bạn cũng phải xác định rõ đâu là lựa chọn ưu tiên số 1 của mình thời điểm này: học tập, giải trí, những cuộc vui bên bạn bè? Khi vượt qua được những áp lực, vượt qua được bản thân, đạt được những kết quả nhất định, hãy tự thưởng cho bản thân! Như là ăn món mình thích, uống một ly trà sữa chẳng hạn.
 
tu hoc tieng duc nhu the nao
Tự tạo phần thưởng cho bản thân

Bất cứ việc gì muốn làm tốt cũng cần có mục tiêu rõ ràng, học tiếng Đức cũng vậy. Nhưng đừng nên quá khắt khe với bản thân, hãy tạo những mục tiêu học tập và trao giải cho chính mình nếu bạn cán đích thành công. Chẳng hạn, nếu bạn đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới, một buổi shopping hay xem mấy bộ phim hot cùng đám bạn sẽ sẵn sàng chờ đón ở phía trước. Hoặc sẽ thực hiện kế hoạch cùng bạn bè du lịch đến một thành phố nào đó nếu bạn nhận được học bổng... Tất cả những điều này tạo một động lực rất lớn để bạn đạt được mục tiêu của mình. 

>> Xem thêm: 
Cách học tiếng Đức hiệu quả
 

4. Luôn tích cực trong việc học


Việc học là cho bạn và do bạn tự tạo nên, vậy nên cần có thái độ tích cực khi học tập. "Chắc mình không thể giao tiếp tiếng Đức được", "Mình mệt mỏi với những công thức ngữ pháp rắc rối này"... tất cả những suy nghĩ tiêu cực này sẽ trì hoãn việc học tiếng Đức của bạn. Không có gì là không thể nếu bạn biết cố gắng và suy nghĩ, tìm hướng đi tích cực nhất. Chỉ như thế bạn mới thoải mái trong tâm lý và có quyết tâm trong việc cải thiện thành tích học tập. Và khi bản thân mỗi người học hiểu được tầm quan trọng của việc học, không chỉ là các môn học để thi mà còn gồm cả học những kĩ năng trong cuộc sống bạn sẽ thấy rằng mình còn rất nhiều điều cần học.
 
tu hoc tieng duc nhu the nao
Luôn vui vẻ khi học tiếng Đức
 

5. Luôn cảm thấy vui khi được học


Trước khi bắt tay vào việc tìm kiếm các phương pháp học tiếng Đức hay bắt đầu lên kế hoạch về những việc cần tiếp thu để có thể cải thiện kỹ năng hãy chắc rằng bạn có quyết tâm thay đổi và sẽ nghiêm khắc với bản thân. Đừng để những kế hoạch chỉ trên trang giấy và bị bỏ lại đằng sau bởi những cuộc hẹn bạn bè, những buổi sáng ngủ nướng, những tác động từ ngoại cảnh... Hãy luôn cảm thấy may mắn khi bạn có động lực học ngôn ngữ này, đừng để sự lười chi phối bản thân bạn. Bởi thế, đừng chỉ nói miệng, đừng chỉ là những kế hoạch trên giấy tờ... Bạn cần phải tự giác, nghiêm túc và nghiêm khắc với chính mình trong việc thực hiện kế hoạch học hành.
 

6. Luôn ôn luyện thường xuyên


Học ngoại ngữ thường tốn khá nhiều thời gian, đối với tiếng Đức có lẽ bạn cần dành từ 1 đến 2 năm để có thể giao tiếp được bằng ngôn ngữ này, nhưng có đôi khi bạn lại chểnh mảng và làm tốn nhiều hơn thời gian đó. Thời gian đáng lẽ dành để học, ôn tập bài vở, các bạn dành cho những việc ngoài lề khác như đi chơi, làm thêm, điện tử... nên kiến thức từng môn trong quá trình học gần như bị các bạn bỏ trống, đến khi gần thi hoặc có bài kiểm tra thì mới vội vàng ôn tập.

Việc nhồi nhét quá nhiều kiến thức một lúc như thế này sẽ khiến bạn bị quá tải. Nếu muốn học tập hiệu quả thì đừng nhồi nhét quá nhiều kiến thức một lúc, đừng để ôn luyện trong gấp gáp hãy lên kế hoạch học tập cụ thể, để việc ôn tập diễn ra từng bước một, học đến đâu nắm chắc kiến thức đến đó. Học có chiến lược, ôn tập có kế hoạch kết quả học tập của bạn sẽ khả quan hơn nhiều! 

 
Nguồn: Internet
Trung tâm học tiếng Đức