• slider

Học tiếng Tây Ban Nha với 4 kĩ năng

Tất cả người học tiếng Tây Ban Nha đều muốn nâng cao tiếng Tây Ban Nha của họ càng nhanh càng tốt, nhưng như bạn biết, nó có thể là một quá trình khó khăn! Để bạn học tốt, bạn sẽ cần phải làm việc trên tất cả các lĩnh vực của ngôn ngữ. Bốn lĩnh vực chính để bạn tập trung là: nghe, noi, đọc và viết. Dưới đây là những phương pháp giúp bạn thúc đẩy 4 kĩ năng này.

Kỹ năng nói

Nói càng thường xuyên và càng nhiều càng tốt! Đây là cách tốt nhất để học một ngôn ngữ mới! Không có gì tốt hơn cuộc trò chuyện để giúp bạn cải thiện. Trong khi đó, bạn có thể thực hành đọc, viết và nghe riêng, tốt hơn hết là nói tiếng Tây Ban Nha với người bản xứ hoặc với ai đó. Cách tốt nhất để làm việc này là ở trong môi trường nói thứ tiếng đó. Học tiếng Tây Ban Nha tại một trường học tiếng Tây Ban Nha, hoặc tốt hơn là học tiếng Tây Ban Nha ở nước nói chính thứ ngôn ngữ này. 

Ngoài ra, có thói quen suy nghĩ bằng chính ngôn ngữ này, không dịch từ ngôn ngữ của bạn sang thứ tiếng này, nó sẽ làm bạn chậm lại. Khi bạn nói chuyện, sử dụng các câu mà bạn suy nghĩ đến ngay lúc đó và nói một cách tự nhiên. Nhiều sinh viên học cách phát triển 'trực giác' về ngôn ngữ này, sử dụng và tin tưởng vào nó.

>>Xem thêm: tiengduc.edu.vn

Điều này nghe có vẻ hơi lạ lùng, nhưng hãy ghi lại mình nói và lắng nghe cách phát âm của bạn, tốc độ nói và luồng nói của bạn. Nó sẽ cho bạn thấy khả năng nói của bạn như thế nào, phát âm ra sao. Cuối cùng, thật thú vị khi hát bằng thứ tiếng này, vì vậy hãy học một số bài hát bằng ngôn ngữ này và hát hết mình!

 
Học tiếng Tây Ban Nha với 4 kĩ năng
Nói giúp bạn giao tiếp tốt hơn

 

Kỹ năng nghe 

Đây thực sự là một kỹ năng cần được làm việc hàng ngày. Giống như nói, tốt hơn là bạn nên ở trong môi trường nói tiếng Tây Ban Nha hoàn toàn. Đắm chìm hoàn toàn là cách tốt nhất để bạn nâng cao trình độ của mình. Một lần nữa, không có gì có thể đánh bại việc học ở một trường ngoại ngữ ở nước ngoài.

Lắng nghe qua cách xem chương trình truyền hình, hoặc phim. Nghe tin tức có thể khó hơn cho các sinh viên cấp độ thấp, nhưng bạn càng nghe nhiều bạn sẽ nhận được nhiều thứ bổ ích từ nó. Xem phim, nghe nhạc vẫn mang lại hiệu quả hơn là việc bạn nghe tin tức. Vì nó là một bài tập, bạn có thể dùng nó nghe nhiều lần. Ví dụ, một bộ phim có thể được lặp lại trong khi một bản tin chỉ có thể được nghe một lần. Trước tiên, cố gắng nắm bắt ý nghĩa chung, sau đó, lắng nghe một lần thứ hai để có thêm thông tin sâu sắc.

Tìm hiểu bằng cách sử dụng một đĩa DVD hoặc CD, nghe và lặp lại những gì bạn nghe nói. Điều quan trọng cần nhớ là một người nói tiếng Tây Ban Nha bản địa sẽ không lặp lại 10 lần để bạn hiểu, vì một mục đích dài hạn, bạn phải tập trung vào việc học cách lắng nghe ngay lần đầu tiên. Khả năng nghe càng tốt sẽ làm bước đệm để học tốt tiếng Tây Ban Nha.

 
Học tiếng Tây Ban Nha với 4 kĩ năng
Nghe mọi thứ để phát triển kỹ năng

 

Kỹ năng đọc

Đọc là một việc bạn có thể làm để giúp bạn tự học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả, bên ngoài lớp học. Có sắm cho mình một cuốn từ điển, để tra cứu những từ mới và sau đó viết chúng trong sổ ghi chép. Hãy thử sử dụng những từ mới này trong cuộc trò chuyện, đó là một cách tuyệt vời để học.

Báo chí rất tốt cho sinh viên trình độ cao hơn, vì thế ở các cấp thấp hơn hãy thử đọc những câu truyện của trẻ hoặc những cuốn sách đặc biệt được viết cho những người học tiếng Tây Ban Nha. Bạn sẽ không tìm hiểu nhiều nếu bạn chọn một cuốn sách đó là quá khó khăn hoặc quá dễ dàng. Bạn nên tìm một cái gì đó hợp với bạn thân, có chút thử thách, cảm thấy vui vẻ thì bạn có thể học tốt hơn.

>>Xem thêm: Tại sao Tây Ban Nha là thứ tiếng chúng ta nên học

Khi bạn đọc không phải lo lắng về việc cố gắng hiểu mọi thứ, đừng tiếp tục truy cập vào từ điển mỗi vài giây! Thay vào đó, hãy thử và hiểu ý nghĩa chung của văn bản đầu tiên và sau đó đọc lại để biết thêm chi tiết. Đối với những từ mà bạn không hiểu, hãy thử học cách đoán ý nghĩa từ ngữ cảnh. Hãy nhìn vào những từ khác trong câu. Họ sẽ cung cấp cho bạn các đầu mối về ý nghĩa của nó. Kiểm tra xem từ đó là động từ, danh từ hay một tính từ. Internet có nhiều nội dung bạn có thể đọc và học hỏi.

Kỹ năng viết 

Hãy thử viết một nhật ký, viết nó bằng tiếng Tây Ban Nha trong mỗi ngày, ngay cả khi nó rất đơn giản. Bắt đầu bằng những câu nhỏ và làm cho chúng dài hơn. Một lần nữa, internet là một cách tuyệt vời để giúp đỡ bạn. Hãy kết bạn trực tuyến, truy cập các phòng chat, diễn đàn hoặc bình luận về blog. Đây là những công cụ hữu ích để bạn học tốt.
 
Học tiếng Tây Ban Nha với 4 kĩ năng
Là công cụ để bạn ôn tập

Viết cung cấp cho bạn một cơ hội tốt để xem lại những từ bạn đã học được trong quá khứ, và cho phép bạn có thời gian để suy nghĩ về ngữ pháp khi bạn viết. Quay lại và xem lại bất cứ điều gì bạn có thể đã viết trong quá khứ, khi tiếng Tây Ban Nha của bạn ở mức thấp hơn và cố gắng tìm bất kỳ sai lầm nào bạn đã thực hiện.

Hãy suy nghĩ về việc viết một truyện ngắn hoặc thậm chí một bài thơ. Nếu bạn có một giáo viên, hãy nhờ họ kiểm tra nó giúp bạn.

Mục tiêu

Hãy đặt cho mình một mục tiêu và ghi nhớ điều đó, nó sẽ khuyến khích bạn học hỏi. Ví dụ, hãy suy nghĩ về lý do bạn bắt đầu học ngôn ngữ này là gì. Bạn cần học nó để vượt qua bài kiểm tra, kinh doanh, đi du lịch hay xem phim? Bất kể lý do gì, bạn sẽ thấy rằng bạn làm việc chăm chỉ hơn khi bạn tập trung vào một mục tiêu. Chọn mục tiêu mà bạn muốn đạt được và sau đó tạo ra một khung thời gian để đạt được mục tiêu đó. Kế hoạch những gì bạn muốn có thể làm với khả năng tiếng Tây Ban Nha của bạn vào thời gian này trong năm tới hoặc trong sáu tháng. Hãy đảm bảo rằng mục tiêu của bạn là thực tế và bạn tiếp tục làm việc với nó. Dù bạn quyết định làm gì, đừng bỏ cuộc!
Trung tâm học tiếng Đức