• slider

Tân sinh viên du học Đức cần biết những gì?

Là một tân sinh viên bạn xẽ thắc mắc rất nhiều về chương trình học, cũng như các dạng bài kiểm tra,bài thi hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết sau:

Tân sinh viên du học Đức cần biết những gì?
 

Khi mới bước chân sang nước ngoài du học không ít tân sinh viên vấp phải không ít bỡ ngỡ và khó khăn trong cuộc sống thường nhật nhất là khi đi du học Đức một trong các nước phát triển. Khó khăn đến từ những điều tưởng như rất nhỏ trong cuộc sống nhưng khiến cho các du học sinh tại đức gặp nhiều vất vả trong việc gỡ bỏ những khó khăn ấy.

 

I.  Hỗ trợ định hướng học tập.

- Học đại học hoàn toàn khác biệt với các chương trình học phổ thông, thậm chí học tập tại Đức sự khác biệt này còn lớn hơn rất nhiều với những nước khác.Học phổ thông, bạn sẽ nhận được một thời khóa biểu cố định, sinh viên thì có thể chọn lựa buổi học nào mà mình muốn đi học,có nhiều thời gian rảnh hơn trong một số môn học.

>>Xem thêm: 
Những thuận lợi khi bạn chọn đi du học Đức 
 

Sinh viên du học Đức
Sinh viên du học Đức

 

- Sự tự do trong việc tổ chức việc học này đòi hỏi bạn phải có tính tự giác và độc lập. Điều này không có nghĩa là bạn có quyền hoàn toàn quyết định tất cả. Hãy tận dụng các dịch vụ tư vấn. Vào học kì đầu thường có buổi hướng dẫn khái quát cho các bạn sinh viên mới nhập học. Bạn sẽ được AstA và hội sinh viên hướng dẫn, đồng thời cung cấp thông tin về trường đại học và hệ thống các khóa học.

- Ngoài ra, văn phòng học vấn quốc tế cũng tổ chức các buổi định hướng học tập cho các tân sinh viên đến. Những buổi hướng dẫn như vậy sẽ giúp các bạn hình thành được kế hoạch học tập của mình. Chỉ cần có giấy báo nhập học tại một trường đại học, là bạn đã có thể tới dự buổi học định hướng này.

- Tại đó các bạn sẽ được nghe giới thiệu về các tổ chức quan trọng nhất trong trường đại học của bạn, về chức năng của từng bộ phận của ủy ban học vấn quốc tế và dịch vụ dành cho sinh viên của trường.
 

 II. Có những khóa học như thế nào?

 

- Các trường đại học tại Đức có rất nhiều hình thức giảng dạy. Tùy vào trường đại học và từng ngành học. Những hình thức giảng dạy quan trọng nhất thường là các bài giảng, các buổi hội thảo/khóa học, các buổi hướng dẫn/trả bài hay các khóa học.

>>> Xem thêm: 
Nên chọn du học Đức bằng tiếng Anh hay tiếng Đức. 
 

 III. Chương trình học đại học được xây dựng thế nào?

- Một chương trình học diễn ra như thế nào, tất cả đều có trong quy định về học đại học của nước đức. Điều này có nghĩa, nội dung được giảng dạy trong chương trình đại học và điều kiện gì cần phải để được hoàn thành và có thể tốt nghiệp được đại học. Thông thường, bạn sẽ tìm hiểu được những thông tin này bằng cách lên mạng và vào trang chủ của khoa hay viện của trường Đại học.

- Các chương trình học thach sĩ và cử nhân đều được hệ thống thành các modul. Modul chính là học trình học, bao gồm các bài giảng, hội thảo và trả bài, các buổi diễn thuyết. Một modul có thể kéo dài tối đa  từ 6 đến 10 tuần học.
 

Các chương trình học đại học du học Đức
Các chương trình học đại học khi du học Đức

 

- Sau khi hoàn thành một Modul bạn sẽ nhận được điểm số nhất định. Để hoàn thành được chương trình học đại học, bắt buộc bạn phải có một số điểm tổng nhất định. Điểm số mà bạn có thể đạt được, là điểm thi tín chỉ. Theo quy định, để hoàn thành chương trình học cử nhân bạn cần đạt 180 đến 240 điểm tín chỉ, còn chương trình thạc sĩ thì 60 đến 120 điểm là bắt buộc.

 IV. Có những dạng bài kiểm tra, thi như thế nào?

- Bạn sẽ đạt được điểm tín chỉ bằng cách tham gia vào các buổi học. Kết thúc mỗi môn bạn đều phải thi hoặc làm bài kiểm tra. Các bài kiểm tra có thể có những hình thức rất khác nhau. Mỗi kì đều có những hình thức thi khác nhau: thi viết, trong đó sẽ hỏi về kiến thức bạn đã học, thuyết trình, bài tập về nhà, ngoài ra còn có kiểm tra miệng và thi nói.


>>>Xem thêm: Tại sao nên lựa chọn du học Đức (Phần 1)


V. Bạn có thể sắp xếp kế hoạch học tập của mình như thế nào?

- Quy định đã nêu rõ về nội dung của chương trình học cũng như số Modul bạn cần hoàn thành. Nhưng thời khóa biểu cho việc học của bạn không cố định nên bạn có thể lựa chọn giữa các môn học và các chủ đề trọng tâm củ chuyên ngành.

- Để có thể lên được kế hoạch cho việc học, bạn cần phải có chú giải về mục lục các bài giảng, mục lục này bạn có thể tìm trên trang chủ của khoa.

- Những thay đổi về chương trình học sẽ được thông báo công khai trên trang chủ của khoa.

- Khi bạn đã chọn được các buổi học cho Modul của mình, thì bạn phải đăng kí cho khóa học đó. Việc đăng kí này cũng có thể được thực hiện trên mạng internet. Đặc biệt khi bạn muốn tham gia vào một buổi hội thảo nhất định, bạn phải đăng kí trước đúng thời hạn mới được.

Giờ thì bạn đã hình dung ra được kế hoạch học tập cho mình rồi chứ, nào là đăng kí cho các môn học nữa? Nếu tất cả đã hoàn thành, bạn có thể bắt đầu ngày với việc học đại học tại Đức rồi. Chúc bạn may mắn.

Trung tâm học tiếng Đức