• slider

Những điều đặc biệt khi lần đầu tiên đến Đức

Người Đức trong tâm trí của bạn như thế nào? Đây là một đất nước thanh bình, lãng mạn, pha chút cổ điển và đa sắc màu về văn hóa, tuy nhiên ai cũng phải "giật mình" khi biết được 9 điều đặc biệt sắp kể dưới đây về đất nước xinh đẹp này.

Luôn đóng kín các cửa sổ

Vào những lúc bình thường, nếu bạn đang ở trong một chiếc xe hơi, đang ở trong nhà hay là trong văn phòng, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy rất ngột ngạt và muốn mở cửa sổ để cho có khí trời vào bên trong. Nhưng khi bạn đang ở tại Đức, mọi ánh mắt của mọi người xung quanh sẽ nhìn chằm chằm vào bạn, và một người nào đó sẽ ngay lập tức đóng kính cửa sổ lại. Bạn đang cảm thấy sốc đúng không? Vì người Đức luôn tin rằng nếu bạn gặp phải một làn gió từ phía bên ngoài cửa sổ thổi vào, bạn có thể bị cảm cúm, viêm phổi hoặc thậm chí là nặng hơn là bị tắc động mạch gây nguy hiểm đén tính mạng của mình.

>>Xem thêm: Du học Đức bằng tiếng Anh

Siêu thì không có túi đựng

Tất cả những siêu thị ở Đức đều không có sử dụng túi đựng hàng hóa, bạn phải tự mang theo chiếc túi của mình để đựng mọi hàng hóa mình đã mua. Những người thân ngân tại siêu thị sẽ đặt tất cả những hàng hóa bạn mua vào túi một cách nhanh nhất và không để ảnh hưởng đến những người mua hàng ngay sau bạn.

Nói "Chúc mừng sinh nhật" khi chưa tới ngày là điều không tốt

Nói chúc mừng sinh nhật khi chưa đến ngày
Nói chúc mừng sinh nhật khi chưa đến ngày là không tốt

Đây là một điều cấm kỵ tại Đức và người được chúc sẽ gặp điều không may mắn. Còn nữa, tuyệt đối không nên gửi thiệp chúc mừng và quà tặng trước ngày sinh nhật của họ.

Trong nhà bếp không có gì cả

Khi bạn thuê hoặc mua một căn nhà để ở tại Đức, bạn không cần phải ngạc nhiên vì chẳng có thứ gì ngoài các ổ cắm điện cùng với hệ thống nước có sẵn trong lúc xây dụng. Chủ cũ của căn nhà bạn thuê đã đem theo tất cả mọi vật dụng, thiết bị, bàn, chậu ở trong bếp. Bạn bắt buộc phải tự mua sắm mới tất cả mọi thứ trong không gian bếp của mình.

Thể hiện đồng ý và từ chối thông qua ngôn ngữ

Khi bạn được mời một đồ uống hay là món ăn gì đó, hãy chắc chắn bạ phải nói từ " Bitte" (hay là Yes, please) để thể hiện đồng ý; còn ngược lại thì nói "Danke" (hay là No, thank) nếu từ chối. Nếu không thì bạn có thể bị bỏ đói đấy.

Bữa trưa nóng và buổi tối lạnh

Người Đức có một sở thích vào mỗi buổi trưa là tự nấu một bữa ăn nóng hổi. Trong khi đó vào buổi tối thì cần một bữa ăn lạnh và nhanh, họ thường gọi là "bánh mì tối" hay là "Anbendbrot" và bữa ăn tối thường có bánh mì Đức, pho mát và thịt nguội. Đôi khi sẽ ngược lại, những dù ăn gì những họ vẫn cần một bữa ăn nóng trong một ngày thôi.

>>Xem thêm: Chi phí cho du học Đức

Đồ uống ưa thích của Đức là nước soda

Soda là thức uống yêu thích của người Đức
Soda là thức uống yêu thích của người Đức

Người Đức rất thích thức uống có soda, thậm chí họ còn trộn nước soda với bia, rượu, nước táo. Khi bạn đến một nhà hàng nào đó, bạn không được phục vụ miễn phí một ly nước nào cả, mà bạn phải tự gọi một chai nước riêng biệt cho mình.

Một vài nơi cho phép mọi người khỏa thân

Tại Đức, bạn sẽ đôi khi bắt gặp ký hiệu FKK là chữ viết tắt của Freikörperkultur được hiểu với nghĩa là "văn hóa cơ thể tự do". Nếu bạn đến bãi biển và thấy ghi ký hiệu FKK này ở trên bãi thì chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy nhiều người khỏa thân bơi lội và tắm nắng ở đây. Dù cho bạn già, trẻ, lớn, bé, béo, gầy thì bạn đều có thể được tự do khỏa thân mà không phải sợ bị làm phiền.

Ngày chủ nhật đường phố vắng hoe

Người Đức rất coi trọng gia đình của mình, chính vì thế mà vào các ngày chủ nhật họ thường giành tất cả thời gian ở nhà với gia đình, con cái. Đường phố lúc này thì vắng lặng và yên tĩnh, các cửa hàng thì đóng cửa hoặc giảm giờ làm, bạn có thể gặp khó khăn khi mua sắm vào thời gian này. Người Đức thường xem ngày chủ nhật là "ngày yên tĩnh", mọi người chỉ nghỉ ngơi ở nhà hoặc là đi du lịch cùng gia đình mình.

Qua đây là những điều đặc biệt mà bạn lần đầu tiên đến Đức, mong rằng cung cấp thông tin hữu ích đến cho các bạn.
Trung tâm học tiếng Đức