• slider

Du học Đức vừa học vừa làm

Du học Đức vừa học vừa làm đang ngày càng thu hút nhiều sinh viên quốc tế theo học. Bài viết sau đay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn thông tin du học Đức vừa học vừa làm.

Du học Đức vừa học vừa làm.


Nền giáo dục của nước Đức từ lâu đã nổi tiếng trên thế giới chỉ sau và sau Anh và Mỹ. Tuy nhiên chi phí du học Đức thấp hơn rất nhiều so với các nước khác, thậm chí chỉ bằng 1/10 chi phí để đi du học Anh và Mỹ. Điều đáng nói ở đây là nếu bạn đã quyết định đi du học Đức vừa học vừa làm thì lương đi làm thêm ngoài giờ học thôi cũng đã giúp bạn thừa trang trải tất cả các chi phí và có thể tiết kiệm tiền để gửi về nhà.

>>> Xem thêm:  Điều kiện cần để đi du học Đức  
 
Du học Đức vừa học vừa làm
Du học Đức vừa học vừa làm
 
Một trong những lý do tạo nên khác biệt này là do học sinh tại Đức không phải trả tiền học phí, kể cả du học sinh đến Đức. Nhưng các bạn du học sinh vẫn phải trang trải các khoản chi phí như: Nhà ở, ăn uống và các chi phí bảo hiểm và sinh hoạt khác… Vì vậy tìm kiếm một việc làm thêm được các bạn du học sinh rất quan tâm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các chính sách lao động và kiếm việc làm đối với sinh viên du học vừa học vừa làm tại Đức nhé!
 

1. Đối với sinh viên đại học.


Theo Luật Ngoại kiều Đức và Luật lao động hiện hành thì sinh viên Việt Nam muốn lao động hay làm thêm tại Đức phải được Sở Lao động địa phương cấp phép và Sở Ngoại kiều đồng ý. Giấy phép lao động phải được cấp trước khi bạn bắt đầu lao động.

Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ : 

- Nếu đã là sinh viên tại một Trường Đại học tại Đức thì bạn được miễn Giấy phép Lao động khi làm thêm trong 90 ngày hoặc 180 nữa ngày trong năm, tất cả đều không phân biệt ngày thường, ngày lễ hay nghỉ hè. Nhưng nếu bạn làm thêm hơn 20h/ tuần, thì tuần đó được tính là 7 ngày làm.

- Nếu làm việc trong khi học Đại học thì thời gian đó không được tính vào 90 ngày hay 180 nửa ngày nhưng phải được Sở Lao động và Sở Ngoại kiều địa phương đồng ý.

- Đối với sinh viên thực tập: Nếu kỳ thực tập của bạn được quy định trong chương trình học thì bạn không cần phải xin Giấy phép Lao động và khoản 90 ngày hay 180 nửa ngày không bị ảnh hưởng, kể cả khi bạn thực tập được trả lương. Nếu kỳ Thực tập không được quy định trong chương trình học thì bạn cần phải xin giấy phép Lao động và thời gian đó được tính vào khoản 90 ngày/180 nửa ngày.

>>Xem thêm: 
Du học Đức ngành thiết kế thời trang 
 

2. Đối với sinh viên học dự bị đại học.


- Sinh viên du học Đức hệ dự bị đại học thì chỉ được phép lao động trong kỳ nghỉ hè hay kỳ nghỉ đông và cần phải có Giấy phép Lao động của Sở Lao động địa phương và đồng ý của Sở Ngoại kiều.

3. Đối với sinh viên học khóa tiếng Đức.


- Các sinh viên đang theo học các Khóa tiếng Đức thì không được được phép lao động.
 
Du học Đức vừa học vừa làm
Du học Đức vừa học vừa làm

4. Lương làm thêm tại Đức.


Nước Đức là quốc gia có chính sách hỗ trợ sinh viên có thể nói là cao nhất thế giới. Nên tại nước Đức bạn có thể được đi làm thêm thoải mái mà không bị hạn chế hoặc cấm cản như nhiều nước khác, miễn sao các bạn vẫn đảm bảo tốt cho việc học của mình.

Tại Đức cho phép các sinh viên được đi làm thêm vào các ngày cuối tuần hoặc các kỳ nghỉ. Chưa kể việc làm thêm vào các ngày bình thường và các ngày kỳ nghỉ, chỉ riêng làm thêm vào 02 ngày cuối tuần, mỗi ngày 08 tiếng.

>>> Xem thêm: 
Những ưu điềm khi bạn chọn đi du học Đức

Như vậy, mỗi năm khi du học Đức vừa học vừa làm, bạn sẽ được học tập trong một nền giáo dục thuộc hàng đẳng cấp thế giới,bạn cũng có thể tiết kiệm được 1 khoản tiền kha khá. Nếu bạn chăm chỉ đi làm thêm thì ít nhất mỗi năm bạn tiết kiệm được 4000 Euro khoảng 100 triệu đồng. Sau 4 năm đi du học tại Đức, bạn có thể tiết kiệm được ít nhất là 400 triệu đồng. Trừ đi tất cả các chi phí ban đầu khoảng 200 triệu, bạn vẫn dư được 200 triệu thật tuyệt vời.

Đây là một ưu thế vô cùng khác biệt với các nước khác như Anh, Mỹ, Pháp, Hàn Quốc vì ở những nước đó du học sinh phải mất một khoản tiền khá lớn cho vấn đề học phí, nên dù có đi làm thêm thì cũng không thể đủ trang trải các khoản chi phí, chưa nói đến tiết kiệm tiền như du học sinh tại Đức.

Như vậy có thể thấy nước Đức tuy là một những nước thuộc khu vực Châu Âu với nền giáo dục và kinh tế phát triển toàn diện, nhưng đi du học ở Đức thì chi phí lại rẻ hơn rất nhiều so với các nước khác ở cùng khu vực. Đặc biệt, với số vốn đầu tư ban đầu không quá lớn như Anh, Mỹ, Úc, Canada, lại không yêu cầu chứng minh tài chính khắt khe, không đòi hỏi phải có chứng chỉ IELTS tiếng Anh, đồng thời cơ hội định cư lại cao hơn hẳn so với các nước khác thì Đức xứng đáng là sự lựa chọn số 01 cho những tín đồ du học.

Một điểm khá thuận lợi hơn nữa là với mô hình du học nghề tại Đức vừa được áp dụng thành công giữa Việt Nam và nước Đức, thì ngay cả khi các bạn học sinh chỉ mới tốt nghiệp cấp 3, không bắt buộc các bạn phải dự thi đại học và cũng chưa có chứng chỉ tiếng Đức thì các bạn cũng có thể đăng ký du học Đức vừa học vừa làm năm 2017. Điều này sẽ giúp cho ước mơ của các bạn được đặt chân đến Đức du học và làm việc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Trung tâm học tiếng Đức