• slider

Kinh nghiệm học tiếng Đức dành cho người bận rộn

Bạn là người bận rộn và bạn không có thời gian cho các trung tâm tiếng Đức? Thế nhưng bạn có một chiếc máy tính kết nối với cả thế giới trong tay! Vậy là bạn đã có trong tay một trợ thủ đắc lực để nâng cao được trình độ ngoại ngữ của mình.

5 Kinh nghiệm học tiếng Đức dành cho người bận rộn

Bạn là người bận rộn và bạn không có thời gian cho các trung tâm tiếng Đức? Thế nhưng bạn có một chiếc máy tính kết nối với cả thế giới trong tay! Vậy là bạn đã có trong tay một trợ thủ đắc lực để nâng cao được trình độ ngoại ngữ của mình.

Nhưng liệu bạn đã biết cách học tiếng Đức giao tiếp hiệu quả khi mà những thông tin trên mạng Internet hầu hết còn chưa được kiểm chứng? Liệu bạn đã biết và cách tìm kiếm, chọn lọc những tài liệu phù hợp nhất với mình chưa? Nếu bạn đã sẵn sàng để học tiếng Đức online, thì bạn nên tham khảo một số lời khuyên sau đây:

Thứ nhất. Hãy xác định mục tiêu cho mình.

Điều đầu tiên mà bạn cần làm khi nghĩ tới việc học tiếng Đức là xác định mình học nó để làm gì? Có hàng ngàn trang web, thông tin, tài liệu nhưng không phải cái nào cũng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu không xác định được mình phải học cái gì bạn sẽ bị choáng ngợp trong hàng tá những lời mời chào bóng bẩy nhưng sẽ cho khiến bạn lạc hướng đấy. 

Giả dụ, bạn muốn học để thi để lấy bằng, hãy thử làm các bài test trên các trang web chuyên về mục Test B1,2… và  hãy chuyên tâm vào làm bài tập đều đặn mỗi ngày.

>>Xem thêm: http://tiengduc.edu.vn/details/hoc-tieng-duc-truc-tuyen-co-loi-gi.html

Nếu bạn xác định học để giao tiếp tiếng Đức thì đơn giản hơn nữa, hãy tìm các đoạn phim có phụ đề tiếng Đức ( tất nhiên là phim Đức nhé), hoặc đơn giản là các bài hội thoại, phỏng vấn và không nhất thiết phải là 1 bài học nào đó… bằng cách này bạn không chỉ nhớ từ vựng nhanh chóng mà sẽ giúp bạn biết thêm về từ lóng, cách phát âm chuẩn xác và kiến thức xã hội…

học tiếng Đức
Học tiếng Đức cho người bận rộn.

Thứ 2. Bắt đầu từ điểm yếu nhất của bản thân.

Đừng quá lo lắng hay tự gò ép bản thân vào các chương trình, các khóa học nặng nề trên mạng, hãy để việc học của bạn diễn ra thật tự nhiên. Hãy đề ra chiến lược khắc phục từ điểm yếu nhất của bản thân. Việc học tiếng Đức vì thế sẽ trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Ví dụ: tôi nghe tiếng Đức rất tệ, vậy thì hằng ngày tôi sẽ nghe các bài hội thoại, bài nói, phim ngắn, bài hát tiếng Đức… Nếu tôi không thể ghi nhớ được ngữ pháp, tôi sẽ tìm tới các ví dụ về ngữ pháp hay thành ngữ tiếng Đức…

Từ đó, dần dần bạn sẽ trau dồi và mở rộng phạm vi học của mình mà không bị nao núng, phân tâm bởi những chương trình, trang web vốn rất đa dạng nhưng cũng rất lộn xộn.

Thứ 3. Duy trì các thói quen hằng ngày.

Hầu hết các bạn tìm đến với học tiếng Đức vì không có điều kiện để tham gia các trung tâm hay câu lạc bộ Đức Ngữ. Do đó, bạn phải xác định là bạn vừa là thầy, vừa là bạn học của chính  bản thân mình. Lúc này là lúc đề cao tính kiên trì và tinh thần tự học nhất của bạn.

>>Xem thêm: http://tiengduc.edu.vn/details/10-bi-quyet-de-hoc-tieng-duc-giao-tiep-thanh-cong.html

Tuy nhiên, điều thuận lợi ở chỗ bạn hoàn toàn thoải mái lựa chọn cho mình thời gian học tập, cách học và nguồn tư liệu sao cho phù hợp với bản thân mình nhất. Quan trọng là bạn phải duy trì thói quen tự học của mình một cách thường xuyên và hằng ngày.

Thứ 4. Những video sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Tôi thường tìm tới các video hướng dẫn học tiếng Đức online vì hiệu quả hơn các hình thức khác. Rõ ràng, chúng đáp ứng được 2 phần quan trọng nhất của việc học ngoại ngữ là nghe – nhìn và sau đó có thể là cách phát âm chuẩn, từ vựng và ngữ pháp…

Học tiếng Đức
Kinh nghiệm học tiếng Đức cho người đi làm.


Tùy theo điều kiện mà bạn có thể theo một khóa học trên mạng. Còn nếu không thì cũng có rất nhiều video được chia sẻ miễn phí trên youtube. Quan trọng là bạn nên chọn lọc các chuỗi video dễ hiểu, gây hứng thú để bạn có thể theo dõi hàng ngày.

Thứ 5. Đừng quên thực hành thường xuyên.

Bạn đang tự học tiếng Đức online, bạn sẽ nói với tôi là: Thật khó để giao tiếp thực tế. Điều đó cũng đơn giản nếu bạn chịu khó chat trên: yahoo, facebook, chat webcam với những người bạn Đức. Nếu bạn lo lắng về một số mặt tiêu cực từ hình thức này thì bạn hoàn toàn có thể tự thực hành, tự nói chuyện trước gương sau đó ghi âm lại và nghe lại bài hội thoại của mình.

Làm cách nào cũng được nhưng nhất thiết là bạn phải thực hành giao tiếp càng nhiều càng tốt. Đây là bước kiểm tra lại toàn bộ những gì bạn đã học được, giống như công việc: Tự làm tự kiểm vậy.

Hãy ghi nhớ rằng việc học tiếng Đức online có hiệu quả hay không tùy thuộc rất nhiều vào bản thân bạn. Bạn đồng thời là biên kịch, đạo diễn và diễn viên… cho một bộ phim, một dự án dài tập mang tên học tiếng Đức.

Bạn buộc phải suy nghĩ, lựa chọn và tự đốc thúc bản thân mình hoàn thành công việc. Mạng xã hội là ảo, nhưng việc học lại là thật, chớ nên lãng phí thời gian của mình một cách vô ích để cưỡi ngựa xem hoa, càng không nên gò ép việc học của mình quá mức.

Tiếp cận và chinh phục một ngoại ngữ cần có thời gian và sự kiên trì, chúc bạn nhiều niềm vui và gặt hái nhiều thành công trong việc học tiếng Đức giao tiếp!

Trung tâm học tiếng Đức