• slider

Học tiếng Đức với chứng chỉ B1 liệu đã đủ cho việc du học?

Nếu bạn đang có ý định đi du học Đức và phân vân chỉ với chứng chỉ B1 liệu rằng đã đủ. Bạn hãy tham khảo bài viết sau.

 Học tiếng Đức với chứng chỉ B1 liệu đã đủ cho việc du học?

Nếu bạn có ý định đi du học hoặc sang Đức du lịch cũng như có ý định sang Đức định cư thì việc quan trọng nhất bạn phải làm đó là học tiếng Đức. Bạn đừng nghĩ chỉ cần học tiếng Đức với chứng chỉ B1 là đã đủ. B1 chỉ là cấp độ đơn giản nhất nói cho dễ hiểu thì nó là nền tảng cho các bạn học lên cao hơn. Vì thế nếu bạn muôn sang Đức thì B1 thôi vẫn chưa đủ.

1. Tại sao lại phải là nước Đức ?

Chúng ta hãy thẳng thắn đi nhé, liệu bạn chưa từng có ý định du học? Chẳng qua do thi Đại học không đỗ vào đúng trường mình thích cộng với việc học Đại học tại Việt Nam cảm thấy không phù hợp với bản thân nên mới tự động bật chế độ đi tìm đường xuất ngoại.

Ý định đó xuất hiện trong mình từ hồi tháng 8 năm ngoái. Thực ra thì mình có tìm hiểu một vài nước khác nhưng cuối cùng mình vẫn chọn Đức vì đơn giản hơn bao giờ hết là bố mình ở bên đó!

Thế là mình bắt tay vào việc mò mẫm thông tin và cách học tiếng Đức hiệu quả. Cá nhân thấy là việc du học ở Đức các thủ tục khá đơn giản, chỉ cần bạn bỏ chút thời gian ra chịu khó ngồi đọc là được vì thế nên việc tìm đến những trung tâm du học theo mình thấy là thật sựu không cần thiết. 

Học tiếng Đức
Học tiếng Đức với chứng chỉ B1 liệu đã đủ?

>>Xem thêm: Du học tiếng Đức dễ hay khó?

Nói chung với số tiền bỏ ra cho các trung tâm thì cứ nghĩ là sang bên này mình sẽ mua được tỉ thứ và thêm nữa là việc tự làm hồ sơ thực sự giúp bản thân mình rất nhiều, ví dụ như trong việc giúp mình chủ động hơn, có trách nhiệm hơn với những giấy tờ rồi hồ sơ cá nhân, biết được tiến trình của bản thân đến đâu.

Tức là nó giúp bản thân mình lúc nào cũng bận rộn cộng thêm vào đó là cảm giác bồn chồn lo lắng liệu rằng mình có làm được không… (Thật sự từ lúc nhận Visa trong tay cảm giác nó sẽ rất khác so với việc dựa hết vào trung tâm, thật đấy).

2. Việc học tiếng Đức của bạn.

Mình thì vẫn giữ quan điểm học ngôn ngữ thì hơn nhau tại yếu tố chăm chỉ, còn việc thông minh không giải quyết nhiều lắm bởi vì thực tế bạn đâu phải đếm xem được là từ này bao nhiêu chữ cái đâu ?

Thứ hai, phải có có mục tiêu để học. Bạn đừng nghĩ đơn giản là học tiếng Đức dễ dàng chỉ cần đủ bằng B1 để đi vì thực tế ra là mình đã có bằng B2 nhưng sang đây cho đến giờ thì vẫn cảm thấy chưa là gì  mình cảm thấy tiếng Đức nó thậm chí còn có đến tận: Z1, Z2 nữa cơ chứ chả phải C1, C2 là hết đâu nhá.

Có lần mình đọc được một bài viết có bạn bảo là học thuộc đi thi xong có cái bằng để đi là được, đúng là Việt Nam nó thế. Lúc đầu khi mình đọc xong cũng thấy nhột nhột nhưng rồi nhận ra là việc học ngoại ngữ ở Việt Nam, nhất là đối với tiếng Đức thì cũng không thực sự hiệu quả nên nhiều người cũng phải làm thế thật. Cộng thêm cái kiểu chấm điểm thi ngoại ngữ tại Việt Nam nó cứ chuối chuối thế nào ý nên khiến nhiều bạn cứ nghĩ là giỏi lắm rồi.

>>Xem thêm: Phương pháp học tiếng Đức thần tốc hiệu quả cao


Học tiếng Đức
Học tiếng Đức như thế nào là đủ để du học?

Tóm lại là như thế này, học tiếng Đức vô cùng khó, nhưng không phải là không thể học được, mà đã học thì phải học tử tế, có như vậy sang đây bạn mới dễ hoà nhập hơn với cuộc sống bên này. Hiện tại, mình chưa  có đi học nên nói chung điều kiện giao tiếp còn đơn giản, mình cũng phải mất tới gần tuần mới có thể ứng phó được tương đối, vậy mà giờ vẫn còn cảm thấy ngượng mồm khi nói ngoại ngữ lắm.

Việc bạn tự tin cũng là một yếu tố nhưng thẳng thắn mà nói thì tự tin xong nói ra phát âm sai rồi cứ phải sửa lên sửa xuống thì cũng không nên. Thật lòng là nhiều lúc mình lại ngồi học phát âm xong sau đó thu âm vào rồi bật lên nghe (kinh khủng lắm…), vậy nên các bạn hãy luyện phát âm tốt vào, những bạn học tiếng Đức ơi nhớ nhé.

3. Thời tiết và ăn uống tại Đức.

Ở bên này thời tiết khá hanh khô, và nếu mình có khen nhiều quá thì cho mình rút lại nhé.  Mấy hôm nay trời cũng khá là nóng, tuy nhiên ở đây cũng thất thường sáng nắng chiều âm u mưa gió các kiểu, nhưng được cái là không nắng cháy da với không có lốc xoáy thôi…. chứ còn để mà bị đau đầu, chóng mặt với cái kiểu thời tiết này thì cũng dễ lắm. Đã thế giống như kiểu đang ở quen vùng khí hậu ẩm sang đây như kiểu bị thay da.

>>Xem thêm: Những điểm cần biết để học tiếng đức dẽ dàng

Kế tiếp là đến đồ ăn. Thôi thế này đi, mình đã nhiều lần từng khẳng định ở nhà vô số lần là mình sẽ không thèm đồ Việt Nam nữa đâu nhưng bây giờ cho mình rút lại hết luôn nhé :3. Ở bên này ăn uống tầm khoảng 2 tuần là ngán và sẽ chỉ muốn ôm chai nước cả ngày không muốn ăn gì hết.

Chán ! Giờ mình chỉ có nằm mơ thấy cảnh bước ra đường và gọi một bát bún, cộng với vài cái nem chua rán, trà chanh, bánh mì thịt bò khô, …. Cơ mà thôi, nói thế đủ rồi chứ cũng chưa đến mức phải cho tôi một vé về ở Việt Nam. À những ai sắp đi du học thì đi ăn nhiều vào nhé lời khuyên chân thành) ăn phát ốm ra cũng được, khỏi dậy đi ăn tiếp cũng không sao.

Trên đây là một số lời khuyên khi học tiếng Đức để đi du học. Chúc các bạn thành công!!!

Trung tâm học tiếng Đức