• slider

Công cụ tự học nói tiếng Đức lưu loát trong 1 năm (Phần 2)

Trong phần này sẽ là những việc làm cụ thể hằng ngày để giúp bạn học tiếng Đức lưu loát trong vòng 1 năm. Chúc các bạn học hiệu quả.

Công cụ tự học nói tiếng Đức lưu loát trong 1 năm (Phần 2)

Trong phần một chúng ta đã được giới thiệu về các nguyên tắc, kinh nghiệm và những chia sẻ từ việc lên kế hoạch, hạ quyết tâm cho tới việc sửa âm, giọng phát âm sao cho chuẩn nhất và một lời khuyên là mỗi ngày bạn nên học 5 từ mới mỗi ngày kể cả các từ mà bạn đã biết để có thể giúp bạn nói tiếng Đức lưu loát trong vòng một năm.

Tiếp theo chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những điều thú vị về học tự học tiếng Đức hiệu quả.

4.   Mỗi ngày hãy học 5 câu nói thông dụng.

Chọn ra 5 câu nói thông dụng nhất để bạn học trong 1 ngày. Dù bạn đã đọc qua nhiều câu, nhưng hãy chọn ra đúng 5 câu để học nhuần nhuyễn.

Bắt đầu học từng từ của câu nói theo cách học từ vựng trên cho đến khi phát âm đúng tất cả những từ trong câu giống chính xác với giọng chuẩn bản xứ.

Sau đó nghe cả câu hãy cố tập giống toàn bộ ngữ âm lẫn ngữ điệu của cả câu. Nếu giữa hai từ đứng kề nhau làm bạn vấp, hãy tách chúng ra và tập như cách tập từ vựng bên trên cho đến khi bạn không còn vấp nữa. Cần nhớ rằng, bị vấp cho thấy bạn chưa nhuyễn tổ hợp âm đó. Vì thế bạn hãy lặp lại mọi lúc có thể để thoát khỏi tình trạng này.

>>Xem thêm: http://tiengduc.edu.vn/details/kinh-nghiem-hoc-tieng-duc-ma-khong-lang-phi-tien-bac.html

Các nghiên cứu cho thấy rằng, việc học từ vựng đơn lẻ sẽ rất khó nhớ. Bạn cần học từ vựng qua các câu đàm thoại có chứa các từ vựng cần học để nhớ lâu hơn. Nếu mỗi ngày bạn học được 5 câu cũng như 5 từ vựng, vậy trong một năm 365 ngày bạn học được 1825 câu và 1825 từ vựng.

5. Ứng dụng cấu trúc câu để phát triển câu mới.

Trong câu sẽ chứa một hoặc nhiều cấu trúc mà bạn có thể dùng để kết hợp các từ vựng đơn lẻ khác để hình thành nên các câu mới. Việc phát triển câu mới trên cơ sở cấu trúc có sẵn tạo ra câu đúng văn phong bản ngữ và tránh khỏi tình trạng lắp ghép theo kiểu từng từ như lối phát triển câu trước nay.

Học tiếng Đức
Công cụ hỗ trợ học tiếng Đức.

Theo phương pháp này, từ một câu khi bạn học nằm lòng, nhuần nhuyễn, bạn có thể dễ dàng tạo ra nhiều câu mới một cách linh hoạt, đúng đắn mà rất dễ thực hiện. Nhưng mọi thứ chỉ có thể xảy ra khi bạn thuộc nhuyễn câu, từ mà thôi.

6. Mỗi ngày học 1 điểm ngữ pháp mới.

Ngữ pháp tiếng Đức thật sự không nhiều, nhưng lối dạy quá nặng về ngữ pháp trước đã làm cho người học quá ngán ngẫm và xa lánh môn học rất quan trọng này. Nhưng trong việc học ngữ pháp khi học tiếng Đức thì ngữ pháp là bộ khung không thể thiếu.

Nó giúp ta nói đúng văn hoá bản xứ, từ câu thân mật nhất cho đến những câu trang trọng. Nhiều người gán ghép ngữ pháp là những câu nói trịnh trọng, trong khi những câu nói đơn giản, thân mật thì đó không phải là ngữ pháp. Nhưng trên thực tế, ngữ pháp giúp ta biết được tất cả mọi thứ và tránh xa lối nói lắp ghép từng từ theo kiểu tiếng Việt.

>>Xem thêm: http://tiengduc.edu.vn/details/kinh-nghiem-hoc-tieng-duc-danh-cho-nguoi-ban-ron.html

Để tạo sự hứng thú cho môn học nhàm chán này, mỗi ngày bạn chọn ra đúng một chủ điểm ngữ pháp, thật ngắn gọn và dễ hiểu có thể hiểu trọn vẹn trong vòng 5 phút. Xem nhiều ví dụ, làm một số bài tập và nghỉ. Bạn sẽ đi từng ngày một như thế cho đến hết 365 ngày là sẽ hết trọn bộ ngữ pháp.

7. Hãy luyện nghe theo phương pháp Nghe chủ động.

Học tiếng Đức
Phương pháp học tiếng Đức lưu loát trong 1 năm.


Sau khi đã tập phát âm, học từ vựng và học câu nói thông dụng, hãy bắt đầu luyện nghe. Nhưng hãy chú ý một điều, có rất nhiều lời khuyên khác nhau về cách luyện nghe cho bạn, nhưng các bạn hãy chú tâm luyện nghe theo phương pháp nghe chủ động.

Nghe chủ động là việc tìm hiểu thật kỹ những từ mới, cấu trúc mới có trong bài nghe. Đối với những người có vốn từ nhiều như là những người làm công tác dịch thuật nhưng nghe còn yếu thì có thể luyện nghe theo phương pháp thụ động, nghĩa là nghe và cố đoán đúng nghĩa.

Nhưng đối với người mới học hay người có vốn từ chưa nhiều như đa số chúng ta, đừng cố đoán nghĩa việc đó chỉ làm mất thời gian mà kết quả chẳng khá hơn là bao cả. Khi nghe 1 bài có 100 từ mà có đến 50% từ mới mà vừa luyện nghe vừa đoán thì thật chẳng biết đến bao giờ mới giỏi được.

Vì thế, mỗi ngày, hãy lấy 1 đoạn hội thoại, 1 bài viết ngắn khoảng 10-15 câu. Sau đó tìm hiểu tất cả những từ mới liên quan, tra cứu cách đọc và ngữ nghĩa của chúng, tìm hiểu các cấu trúc lạ của các câu để nắm vững rồi bắt đầu luyện nghe.

Trong khi luyện nghe, hãy cố gắng cho nghe rõ từng từ, cố gắng tập nói theo giống giọng bản xứ và cứ nghe đi nghe lại cho đến khi bạn thuộc nhuần nhuyễn và nói theo đúng ngữ âm, ngữ điệu toàn bộ bài mới rồi mới bắt đầu luyện bài tiếp theo.

Hãy làm như thế cho khoảng 20 bài, bạn sẽ thấy trình độ của mình tiến bộ vượt bậc. Nhưng đừng vì thế mà dừng lại, kế hoạch của bạn là 1 năm, hãy tiếp tục cố gắng. 

Trên đây là toàn bộ những công cụ hỗ trợ và kinh nghiệm để học tiến Đức lưu loát trong vòng 1 năm.

Chúc các bạn thành công!!!

Trung tâm học tiếng Đức