• slider

Cách độc đáo để học tiếng Đức qua podcast

Bạn đã bao giờ nghe podcast? Dù bạn đã nghe hay chưa, thì cũng nên đọc bài viết về cách độc đáo để học tiếng Đức qua podcast của chúng tôi.
Podcast là nguồn tài liệu luyện nói học tiếng Đức hiệu quả. Và chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 3 cách để có thể sử dụng podcast để nâng cao chất lượng bài phát biểu của bạn. Sử dụng podcast theo những cách này, bạn sẽ nhớ được những từ, cụm từ hữu ích, trở thành một người lắng nghe tốt hơn và cũng có thể nói trôi chảy hơn.

Hai loại bài nói trong Podcast

Độc thoại với đối thoại

Một người kể lại một câu chuyện dài được gọi là độc thoại. Đó là khi bạn dành phần lớn thời gian để nói chuyện một mình. Bạn có thể chia sẻ những gì bạn đã làm vào cuối tuần, bạn đã tận hưởng kỳ nghỉ hè như thế nào, những cuốn sách bạn thích đọc….

Cuộc trò chuyện với người khác được gọi là đối thoại. Điều này xảy ra khi chúng ta không chỉ nói về bản thân mình, mà còn đặt câu hỏi cho đối phương và nhận được câu trả lời. Trong cuộc đối thoại, bạn sẽ không nói một mình trong thời gian dài, và bạn có thể sẽ sử dụng nhiều tiếng lóng và cụm từ đàm thoại.

>>Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm luyện thi tiếng Đức A1
 

học tiếng đức qua PostCast
học tiếng đức qua Podcast

 

Độc thoại và đối thoại trong Podcast

Trong một cuộc độc thoại, bạn sử dụng đúng ngữ pháp, câu dài hơn, ít những câu đùa và bạn nói chuyện với một lượng thời gian lâu hơn.

Một  cuộc đối thoại đôi khi là dễ dàng hơn vì bạn sử dụng câu ngắn và câu trả lời, bạn có thể có những sai sót về ngữ pháp và bạn sử dụng từ ngữ dễ dàng hơn.

Vì vậy, các podcast bạn nghe có thể là một người nói về một cái gì đó (một độc thoại) hoặc hai hay nhiều người nói chuyện với nhau (đối thoại).  Mỗi loại podcast sẽ có các loại từ vựng khác nhau, cụm từ và thành ngữ mà bạn có thể thực hành cho các tình huống khác nhau.

3 cách độc đáo để học tiếng Đức qua podcast

1. Tóm tắt những gì bạn nghe thấy trong Podcast

Đối với bài tập đầu tiên này, bạn sẽ cần một tai nghe với một micro (nếu bạn đang sử dụng máy tính), một chương trình ghi âm giọng nói (thường có trên máy tính) và một mảnh giấy  (để viết một số từ khóa và cụm từ).

Đầu tiên, hãy lắng nghe một podcast ngắn. Trong khi bạn đang nghe, bạn sẽ viết ra một số từ khóa và cụm từ mà bạn nghe trên mảnh giấy.
Bạn nên viết ra những từ nào:
Từ mới: Bạn chưa từng nghe thấy
Từ không mới, nhưng bạn đã quên: Bạn đã nghe thấy nhưng lại không nhớ nó nghĩa là gì.
Từ quen thuộc, nhưng được sử dụng với một ý nghĩa khác.
Khi bạn nghe xong, bạn sẽ tra từ điển để biết nghĩa của chúng.
 
học tiếng Đức qua podcast
học tiếng Đức qua podcast

>>Xem thêm: Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả cho người đi làm

Tiếp theo, tóm tắt các podcast và nói thành tiếng.
Sử dụng các từ và cụm từ khóa của bạn như một bản phác thảo sẽ giúp bạn di chuyển từ điểm này đến điểm khác của bài podcast. Hoạt động nói này sẽ giúp cải thiện các kỹ năng độc thoại của bạn.
Bây giờ, hẹn trong khoảng 5 phút và tóm tắt podcast trong thời gian đó. Tiếp đến, hạ thời gian tóm tắt xuống còn 3 phút để bạn có thể nói nhanh hơn.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy ghi âm lại bản tóm tắt của mình và lắng nghe nó. Nó sẽ giúp bạn nghe thấy những đoạn phát âm sai và hãy viết chúng ra.
Bạn nên biết rằng, những cụm từ chỉ là phác thảo cho bản tóm tắt. Và bạn sẽ không viết bản tóm tắt bằng chữ mà chỉ nói bằng lời dựa vào bản phác thảo mà thôi.

Tại sao nên sử dụng bản phác thảo với các từ khóa?
Khi trẻ em bắt đầu học nói chuyện, chúng sẽ dùng những từ đơn lẻ để tạo thành một câu. Người mẹ cũng dùng những từ như vậy để nói chuyện với chúng, sau đó chúng bắt chước và lặp lại. Đây là cách học nói.
Bạn đang làm điều tương tự như vậy với bài podcast của mình. Hãy nhìn vào các cụm từ và cố gắng ghép chúng thành câu mà không cần phải viết. Thời gian đầu sẽ hơi khó khăn, nhưng cuối cùng bạn sẽ học được cách nói chuyện và luyện nói tiếng Đức trôi chảy hơn.

2. Lặp lại các cụm từ bạn nghe thấy trong một Podcast

Việc lặp lại những gì bạn nghe thấy trong podcast sẽ giúp bạn nhớ được tiếng lóng và cụm từ mọi người sử dụng trong tiếng Đức giao tiếp. Những việc bạn cần làm là:
Chọn một podcast phù hợp. Bạn có thể chọn một cuộc phỏng vấn hoặc podcast có cuộc trò chuyện trong đó và nghe nó.
Lựa chọn một phần nhỏ từ podcast (một số câu hỏi và câu trả lời), và viết lại từng câu. Viết ra chính xác những gì mọi người nói (word-for-word). Nếu bạn muốn lặp lại một cuộc đối thoại thực tế trong cuộc sống, bạn cần phải nhớ các cụm từ chính xác như họ . Viết chúng xuống thực sự sẽ giúp bạn tìm hiểu các cụm từ.
Lặp lại các cụm từ. Cố gắng nói nó giống như cách bạn nghe trên podcast. Lặp lại một lần nữa và một lần nữa cho đến khi bạn cảm thấy như bạn có thể nói một cách tự nhiên. Sau đó, bạn thậm chí có thể ghi âm lại lời nói của chính mình và lắng nghe!

3. Tìm kiếm bằng giọng nói

Nếu bạn không có kịch bản của podcast, việc tìm kiếm từ mới có thể hơi khó khăn.
Có hai cách để làm điều đó, và cách thứ hai sẽ cải thiện kỹ năng nói/ phát âm của bạn.
Sử dụng thông tin trong podcast để đoán ý nghĩa của từ .
Sử dụng chức năng tìm kiếm bằng giọng nói của Google để tìm từ. Phương pháp này chắc chắn sẽ cải thiện kỹ năng nghe và phát âm của bạn.
Chọn Podcast phù hợp cho bạn

>>Xem thêm: 4 của kênh YouTube tốt nhất cho việc học tiếng Đức

- Cả hai đối thoại và độc thoại podcast
Chiều dài: Khi bạn bắt đầu, hãy chọn những podcast ngắn
Loại tiếng Đức:  Nếu bạn học tiếng Đức Đức, hãy chọn podcast nói tiếng Đức Đức.
Chủ đề:  Hãy chọn chủ đề mà bạn quan tâm.
Bản ghi: Với bản ghi, bạn sẽ dễ dàng tìm được những từ bạn không thể nghe được. Nó cũng là một công cụ giúp bạn lặp đi lặp lại các phương pháp mà không cần viết xuống tất cả các cụm từ.

Tôi hy vọng những lời khuyên này sẽ giúp bạn bắt đầu với thực hành luyện nói tiếng Đức theo cách của riêng bạn. Làm việc một cách chăm chỉ và nghiêm túc, bạn sẽ thấy được kết quả tuyệt vời sau 2 – 3 tháng!
Trung tâm học tiếng Đức