• slider

6 nguyên tắc vàng trong dạy học tiếng Đức cho trẻ em.

Để có thể dạy học tiếng Đức cho trẻ em một cách hiệu quả thì cần phải nắm vững những phương pháp dạy cũng chư cho trẻ tiếp thu kiến thức sau.
Làm cách nào để trẻ có thể tập trung và học tiếng Đức một cách hiệu quả mà nhanh chóng đó là điều trăng trở của không chỉ phụ huynh mà còn là điều trăn trở của giáo viên. Vậy, vần phải cho trẻ học tập như thế nào để hiệu quả và đúng cách. Sau đây chúng ta hãy cùng tiềm hiểu nhé!

1. Chơi nhiều hơn dạy.

Chính xác phải nói đây là một phương pháp học tiếng Đức "Dạy mà không dạy". Trong đó, giáo viên khi lên lớp không dạy theo bất kỳ một giáo trình nhất định nào cả và tư tưởng chủ đạo của việc này không phải là dạy mà chính là tạo sân chơi đa dạng, nhiều màu sắc bằng tiếng Đức cho trẻ em. Từ đó, sẽ bắt đầu hướng dẫn các em tự làm chủ sân chơi của mình và từng bước tự bổ sung các hoạt động khác nhau.

>>Có thể bạn cần: http://tiengduc.edu.vn/details/6-cach-hoc-tieng-duc-nhanh-chong-va-hieu-qua-nhat.html

học tiếng Đức một cách hiệu quả mà nhanh chóng
 Học tiếng Đức một cách hiệu quả mà nhanh chóng 

2. Hoạt động, hình ảnh hơn lý thuyết.

Hình ảnh, trò chơi, âm nhạc, diễn kịch... nói chung là tất cả các hoạt động nhằm giúp trẻ có thể tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Đức một cách tự nhiên nhất tránh trường hợp học một cách gượng ép. Các hoạt động đa dạng này sẽ giúp trẻ từng bước hình thành cho bản thân một phong cách học tập riêng. Phong cách học riêng chính là nền tảng của chất lượng và hiệu quả học tập tiếng Đức nhanh chóng ở trẻ em.

3. Học cụ hơn giáo trình.

Việc bám theo một giáo trình nào đó để học sẽ hạn chế năng lực sáng tạo, cũng như cách thức học và giảng dạy của cả thầy lẫn trò. Hơn nữa, để có thể đa dạng hóa các hoạt động trong lớp, thì việc tăng cường học cụ là điều đương nhiên và cần thiết. Dạy học tiếng Đức cho trẻ em cần chú ý những học cụ bình thường dễ kiếm: như ca hát, nhảy múa, diễn kịch... để làm tăng hoạt động của các em, nhất là cần khuyến khích trẻ tìm kiếm thêm các học cụ làm phong phú hóa quá trình học tập đồng thời góp phần phát triển tư duy của trẻ, khuyến khích trẻ nghe nói, giao tiếp Tiếng Đức nhiều.

Việc sử dụng các loại thiết bị công nghệ cao hiện nay như máy nghe nhạc, điện thoại, truyền hình hay máy tính....và các phần mềm kèm theo đó, sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ. Nhưng đây không phải là cái duy nhất làm tăng hiệu quả cho việc học tiếng của trẻ, sử dụng không đúng cách còn có thể gây ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ.

4. Nói nhiều hơn nghe-viết.

>> Xem thêm: http://tiengduc.edu.vn/details/cach-de-tu-hoc-tieng-duc-hieu-qua.html

Thực tế cho thấy rằng, kỹ năng nói dễ học và dễ bắt chước nhất trong các kỹ năng của việc học ngoại ngữ. Và khi nói được, thì trẻ đã từng bước xây dựng được tâm lý vững chắc và tự tin trong sử dụng tiếng Đức cảu mình. Kỹ năng này vốn là điểm yếu cơ bản trong giao tiếp Tiếng Đức đối với nhiều thế hệ học tiếng Đức trước đó.

Học tiếng Đức cần có một phương pháp học rõ ràng
Học tiếng Đức cần có một phương pháp học rõ ràng

Ngoài ra, do tập trung nhiều vào kỹ năng nói, các em cũng cần phải luyện cho mình cách phát âm chuẩn. Điều này phụ thuộc rất lớn vào giáo viên, giáo viên cần phải phát âm chuẩn dễ giúp trẻ phát âm chuẩn. Qua đó, trẻ em cũng phát âm Tiếng Đức chuẩn hơn. Một cách để hạn chế việc dạy tiếng Đức cho trẻ em phát âm không đúng chuẩn đó là: tăng cường các chương trình hướng dẫn cho trẻ phát âm thông qua băng đĩa, tivi, nghe nhạc...

5. Bắt chước hơn ngữ pháp.

Ở cái lứa tuổi này thì bắt chước là không thể thiếu được đối với trẻ em, đặc biệt trong việc dạy học tiếng Đức cho trẻ em. Bắt chước giúp quá cho trình học tập của trẻ đi nhanh hơn, trong đó bao gồm cả việc sử dụng các mẫu câu căn bản. Ngữ pháp được hình thành từng bước trong quá trình học tập nhưng hãy tránh không để cho ngữ pháp trở thành yếu tố gây trở ngại trong bắt chước. Tuy nhiên, bắt chước gồm cả xấu lẫn tốt. Tuy nhiên, việc xác định tốt hay xấu là tùy thuộc vào việc giáo viên và phụ huynh chủ động hướng dẫn như thế nào để các em tự xác định và hành động phù hợp. Việc bắt chước sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phát triển kỹ năng phát âm tiếng Đức của trẻ, các em sẽ có thể phát âm Tiếng Đức với mức độ chuẩn xác gần với người bản xứ.

6. Vui hơn cho điểm.

Thông thường, ở nước ta sau mỗi buổi học không riêng gì môn ngoại ngữ, tất cả các bậc phụ huynh thường hỏi là "hôm nay con học được bao nhiêu điểm" hơn là câu hỏi "hôm nay học có vui không, có học gì mới không" như trong các hệ thống giáo dục khác. Chính vì tư tưởng này, trẻ phải chú ý vào việc lấy được điểm cao và vui chơi lại là thứ yếu. Từ đó, qua từng bậc học hình thành nên thói quen học vì điểm và với mọi cách phải đạt điểm số cao chứ không chú tâm đến chất kiến thức đã học.
Trung tâm học tiếng Đức